S
silvery21
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong bộ phim “The Devil Wears Prada” (tựa tiếng Việt: Yêu nữ thích hàng hiệu) có cảnh trong một bữa sáng bận rộn, cô trợ lý Tổng biên tập (do Anne Hathaway thủ vai) của tạp chí Vogue nổi tiếng vừa uống café vừa nhấm nháp món hạnh nhân. Đây không chỉ là sự kết hợp rất tuyệt giữa café và hạnh nhân mà thực tế nó đã và đang trở thành trào lưu giảm cân thời thượng ở New York. Tại sao hạnh nhân với hàm lượng chất béo cao như vậy mà lại có thể trở thành thực đơn của bữa sáng? Và rốt cuộc hạt khô có gì hấp dẫn đến vậy?
Tại Mỹ, trong các quán café hay văn phòng làm việc, các cô gái thường mang hộp hạt khô theo người và dùng một lượng vừa đủ đều đặn hàng ngày theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chứng minh hạt khô không làm bạn tăng cân. Người ta đã tiến hành một nghiên cứu đối với các nữ sinh có thể trạng béo phì tại nhiều trường đại học ở Mỹ. Ngoài chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày các nữ sinh đó được dùng thêm 56g hạt hạnh nhân. Kết quả cho thấy chỉ số thể chất và trọng lượng cơ thể của họ không thay đổi.
Theo Tiến sĩ Richard Mattes (chuyên về lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng học thuộc trường đại học Purdue, Indianapolis (Mỹ): "Hàm lượng protein và chất xơ trong hạt quả khô cao nên đem lại cảm giác no lâu. Vì vậy mỗi khi cảm thấy đói bụng, thèm ăn thay vì ăn snack, bánh ngọt, đồ ăn nhanh bạn nên dùng hạt khô, nó không những xoá đi cảm giác thèm ăn mà còn giúp bạn không bị tăng cân”. Hạt quả khô chứa hàm lượng chất béo khá cao (khoảng 50%), trong đó chất béo không bão hoà (loại chất béo có lợi cho sức khoẻ) chiếm hơn 80%.
Ngoài ra, hạt quả khô còn chứa các thành phần đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, kali, kẽm, sắt, các loại vitamin A, B, E… và nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú khác. Do vậy, mỗi ngày dùng một lượng hạt quả khô thích hợp có thể cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hạt khô cũng giàu calo nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều, khoảng 28 – 30g là đủ (tương đương 23 – 25 hạt hạnh nhân). Một điều cần lưu ý là hãy sử dụng loại hạt khô được rang, sấy nguyên chất, không nên ăn hạt đã được tẩm gia vị hay bọc sôcôla, đường, bột. Nên sử dụng hạt khô được nấu hay nướng chín thay vì chiên, rán vì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt sẽ cao hơn.
Nhiều loại thực phẩm từ hạt khô đều chứa hầu hết các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, là thực phẩm bổ sung cần thiết để tăng cường sức khoẻ và thực hiện giảm cân.
Dưới đây là 8 loại hạt khô tiêu biểu giúp bạn vừa hiểu thêm về loại thực phẩm mình đang sử dụng vừa biết cách thưởng thức để có thể hấp thụ tối đa các thành phần dinh dưỡng trong đó một cách đơn giản, tiện lợi nhất.
1. Hạnh nhân giúp làn da láng mịn
Công dụng: Giúp da dẻ mịn màng, phòng ngừa chứng khô nẻ môi, trị nhiệt miệng.
Nếu muốn làn da luôn mịn màng bạn nên ăn nhiều hạnh nhân hơn. Đây là một loại thực phẩm chống ôxy hoá vô cùng hữu hiệu, bảo vệ làn da bằng việc ức chế sự phát triển của các gốc tự do. Chính nhờ công dụng này mà hạnh nhân trở thành nguyên liệu không thể thiếu của các loại kem dưỡng da tay, kem dưỡng thể. Phần thịt màu trắng của hạnh nhân rất giàu vitamin E. Nó ngăn tế bào não không bị tác động bởi sự phát triển tự do của các tế bào gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (bệnh Alzheimer). Theo tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, nếu một người thường xuyên dung nạp hàm lượng vitamin E phong phú thì tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer giảm 70% so với người không thường xuyên dung nạp. Mỗi ngày ăn khoảng 25 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho cơ thể 50% lượng vitamin E cần thiết. Nếu môi bạn hay bị khô nứt và miệng thường xuyên nổi mụn (nhiêt miệng), ăn hạnh nhân là một bí quyết trị liệu vô cùng hiệu nghiệm. Hàm lượng kali có trong hạnh nhân cao gấp 2 lần sữa bò. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B2 có khả năng khống chế men chuyển hoá năng lượng, giúp tế bào tiếp nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, cải thiện tình trạng khô môi và nhiệt miệng rõ rệt.
Cách sử dụng: Hạnh nhân được dùng nhiều trong các loại bánh ngọt nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Nếu bạn bị nhiệt miệng, hãy chế một món sa-lát gồm rau bina tươi, mộc nhĩ (đã nấu chín) thêm chút pho-mát và bột hạnh nhân hoặc hạnh nhân bào mỏng là bạn đã có một món rau trộn cực kỳ bổ dưỡng (rau bina, mộc nhĩ (nấm mèo), pho-mát cũng chứa nhiều vitamin B2).
2. Lạc - Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Công dụng: Tăng khả năng miễn dịch cơ thể và chữa táo bón.
Cách chế biến lạc phổ biến của Trung Quốc và Việt Nam thường là rang và chiên dầu. Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hoà giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hàm lượng vitamin B5 trong lạc rất phong phú nên nó có tác dụng xoá tan mệt mỏi, tăng cường thể chất, tăng khả năng miễn dịch và khả năng chịu áp lực. Lạc còn giúp cải thiện tình trạng táo bón nhờ chất béo trong lạc có tác dụng như một loại dầu bôi trơn thành ruột.
Cách sử dụng: Do tính chất dễ hoà tan trong nước, vitamin B5 sẽ bị mất khi gặp nhiệt độ quá cao, vì vậy chiên hay luộc quá lâu đều có thể phá huỷ hàm lượng dinh dưỡng trong lạc. Khi chế biến lạc hãy giữ nhiệt độ không quá cao để dưỡng chất không bị phân huỷ nhiều.
3. Hạt điều – Nhuận tràng tăng năng lượng cho cơ thể
Công dụng: Trị táo bón.
Nếu bạn đang bị táo bón nghiêm trọng hãy thử ăn ngay hạt điều. Hạt điều tuy không nhiều chất béo bằng các loại hạt khác nhưng nó chứa chất chống ôxy hoá hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6. Hạt điều rất giàu kali, sắt, magiê, kẽm và các loại khoáng chất và một loại men có ích giúp kích thích các vi sinh vật có lợi cho đường ruột phát triển, duy trì nguồn năng lượng trong cơ thể luôn dồi dào, giữ cho đường ruột luôn khoẻ mạnh và giải quyết được chứng táo bón.
Cách sử dụng: So với các loại hạt quả khô khác thịt hạt điều mềm hơn, thích hợp với việc xào nấu. Lấy một lượng dầu ăn đủ láng chảo, cho hạt điều, tôm nõn khô, ngồng tỏi vào xào lẫn, thêm chút magi, đường hoặc bột ngọt và một chút bột đao là bạn đã có một món ăn ngon với cơm rồi.
Tại Mỹ, trong các quán café hay văn phòng làm việc, các cô gái thường mang hộp hạt khô theo người và dùng một lượng vừa đủ đều đặn hàng ngày theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chứng minh hạt khô không làm bạn tăng cân. Người ta đã tiến hành một nghiên cứu đối với các nữ sinh có thể trạng béo phì tại nhiều trường đại học ở Mỹ. Ngoài chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày các nữ sinh đó được dùng thêm 56g hạt hạnh nhân. Kết quả cho thấy chỉ số thể chất và trọng lượng cơ thể của họ không thay đổi.
Theo Tiến sĩ Richard Mattes (chuyên về lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng học thuộc trường đại học Purdue, Indianapolis (Mỹ): "Hàm lượng protein và chất xơ trong hạt quả khô cao nên đem lại cảm giác no lâu. Vì vậy mỗi khi cảm thấy đói bụng, thèm ăn thay vì ăn snack, bánh ngọt, đồ ăn nhanh bạn nên dùng hạt khô, nó không những xoá đi cảm giác thèm ăn mà còn giúp bạn không bị tăng cân”. Hạt quả khô chứa hàm lượng chất béo khá cao (khoảng 50%), trong đó chất béo không bão hoà (loại chất béo có lợi cho sức khoẻ) chiếm hơn 80%.
Ngoài ra, hạt quả khô còn chứa các thành phần đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, kali, kẽm, sắt, các loại vitamin A, B, E… và nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú khác. Do vậy, mỗi ngày dùng một lượng hạt quả khô thích hợp có thể cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hạt khô cũng giàu calo nên mỗi lần không nên ăn quá nhiều, khoảng 28 – 30g là đủ (tương đương 23 – 25 hạt hạnh nhân). Một điều cần lưu ý là hãy sử dụng loại hạt khô được rang, sấy nguyên chất, không nên ăn hạt đã được tẩm gia vị hay bọc sôcôla, đường, bột. Nên sử dụng hạt khô được nấu hay nướng chín thay vì chiên, rán vì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt sẽ cao hơn.
Nhiều loại thực phẩm từ hạt khô đều chứa hầu hết các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, là thực phẩm bổ sung cần thiết để tăng cường sức khoẻ và thực hiện giảm cân.
Dưới đây là 8 loại hạt khô tiêu biểu giúp bạn vừa hiểu thêm về loại thực phẩm mình đang sử dụng vừa biết cách thưởng thức để có thể hấp thụ tối đa các thành phần dinh dưỡng trong đó một cách đơn giản, tiện lợi nhất.
1. Hạnh nhân giúp làn da láng mịn
Công dụng: Giúp da dẻ mịn màng, phòng ngừa chứng khô nẻ môi, trị nhiệt miệng.
Nếu muốn làn da luôn mịn màng bạn nên ăn nhiều hạnh nhân hơn. Đây là một loại thực phẩm chống ôxy hoá vô cùng hữu hiệu, bảo vệ làn da bằng việc ức chế sự phát triển của các gốc tự do. Chính nhờ công dụng này mà hạnh nhân trở thành nguyên liệu không thể thiếu của các loại kem dưỡng da tay, kem dưỡng thể. Phần thịt màu trắng của hạnh nhân rất giàu vitamin E. Nó ngăn tế bào não không bị tác động bởi sự phát triển tự do của các tế bào gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (bệnh Alzheimer). Theo tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, nếu một người thường xuyên dung nạp hàm lượng vitamin E phong phú thì tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer giảm 70% so với người không thường xuyên dung nạp. Mỗi ngày ăn khoảng 25 hạt hạnh nhân sẽ cung cấp cho cơ thể 50% lượng vitamin E cần thiết. Nếu môi bạn hay bị khô nứt và miệng thường xuyên nổi mụn (nhiêt miệng), ăn hạnh nhân là một bí quyết trị liệu vô cùng hiệu nghiệm. Hàm lượng kali có trong hạnh nhân cao gấp 2 lần sữa bò. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B2 có khả năng khống chế men chuyển hoá năng lượng, giúp tế bào tiếp nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, cải thiện tình trạng khô môi và nhiệt miệng rõ rệt.
Cách sử dụng: Hạnh nhân được dùng nhiều trong các loại bánh ngọt nhờ hương vị thơm ngậy hấp dẫn. Nếu bạn bị nhiệt miệng, hãy chế một món sa-lát gồm rau bina tươi, mộc nhĩ (đã nấu chín) thêm chút pho-mát và bột hạnh nhân hoặc hạnh nhân bào mỏng là bạn đã có một món rau trộn cực kỳ bổ dưỡng (rau bina, mộc nhĩ (nấm mèo), pho-mát cũng chứa nhiều vitamin B2).
2. Lạc - Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Công dụng: Tăng khả năng miễn dịch cơ thể và chữa táo bón.
Cách chế biến lạc phổ biến của Trung Quốc và Việt Nam thường là rang và chiên dầu. Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hoà giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Hàm lượng vitamin B5 trong lạc rất phong phú nên nó có tác dụng xoá tan mệt mỏi, tăng cường thể chất, tăng khả năng miễn dịch và khả năng chịu áp lực. Lạc còn giúp cải thiện tình trạng táo bón nhờ chất béo trong lạc có tác dụng như một loại dầu bôi trơn thành ruột.
Cách sử dụng: Do tính chất dễ hoà tan trong nước, vitamin B5 sẽ bị mất khi gặp nhiệt độ quá cao, vì vậy chiên hay luộc quá lâu đều có thể phá huỷ hàm lượng dinh dưỡng trong lạc. Khi chế biến lạc hãy giữ nhiệt độ không quá cao để dưỡng chất không bị phân huỷ nhiều.
3. Hạt điều – Nhuận tràng tăng năng lượng cho cơ thể
Công dụng: Trị táo bón.
Nếu bạn đang bị táo bón nghiêm trọng hãy thử ăn ngay hạt điều. Hạt điều tuy không nhiều chất béo bằng các loại hạt khác nhưng nó chứa chất chống ôxy hoá hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6. Hạt điều rất giàu kali, sắt, magiê, kẽm và các loại khoáng chất và một loại men có ích giúp kích thích các vi sinh vật có lợi cho đường ruột phát triển, duy trì nguồn năng lượng trong cơ thể luôn dồi dào, giữ cho đường ruột luôn khoẻ mạnh và giải quyết được chứng táo bón.
Cách sử dụng: So với các loại hạt quả khô khác thịt hạt điều mềm hơn, thích hợp với việc xào nấu. Lấy một lượng dầu ăn đủ láng chảo, cho hạt điều, tôm nõn khô, ngồng tỏi vào xào lẫn, thêm chút magi, đường hoặc bột ngọt và một chút bột đao là bạn đã có một món ăn ngon với cơm rồi.