Toán 9 Trắc nghiệm

tepbiden

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2020
22
9
31
20
Bắc Ninh
trường cấp 2 đại phúc

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Hình vẽ.png
Hạ BH vuông góc với AC. Do A là góc tù nên H nằm ngoài đoạn AC.
BAH và BAC là hai góc kề bù nên [tex]\widehat{BAH}+\widehat{BAC}=180^{\circ}\\ \Rightarrow \widehat{BAH}=180^{\circ}-\widehat{BAC}\\ \Rightarrow \widehat{BAH}=180^{\circ}-120^{\circ}\\ \Rightarrow \widehat{BAH}=60^{\circ}[/tex]
Xét tam giác AHB vuông tại H
[tex]\Rightarrow AH=AB.\cos BAH=AB.\cos 60^{\circ}=3.\frac{1}{2}=1,5;\\ BH=AB.\sin BAH=AB.\sin 60^{\circ}=3.\frac{\sqrt{3}}{2}=\frac{3\sqrt{3}}{2}[/tex]
Ta có: [tex]CH=AH+AC=1,5+5=6,5[/tex]
Áp dụng định lý Pytago trong tam giác BHC vuông tại H ta có:
[tex]BH^{2}+HC^{2}=BC^{2}\\ \Rightarrow (\frac{3\sqrt{3}}{2})^2+6,5^{2}=BC^{2}\\ \Rightarrow BC^{2}=49\\ \Rightarrow BC=7.[/tex]

{Kiến thức bạn trên sử dụng là định lý Cosin nha, được học chính thức ở chương trình lớp 10, đối với kiến thức cơ bản lớp 9 thì không được giới thiệu}
 
  • Like
Reactions: tepbiden
Top Bottom