trac nghiem

A

anthonizan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cốc A đựng 100ml dd Na2CO3 0,3 M và NaHCO3 0,2 M Côca B đựng 250 ml dd HCl 0,2 M đổ rất từ từ cốc B vào cốc A thể tích khí thoát ra ở (đktc) là
A 0,672 B 0,448 C 0,56 D 1,12

2/ khi cho m g bột Al tác dụng hết với dd HNO3 dư nhận thấy sau phản ứng thu được 0,56 lít khí N2O (đktc) và một dd X nếu cô cạn cẩn thận dd X thu được 46,6 g chất khan vậy giá trị m là
A 2,27 B 2,7 C 2,16 D 5,4
 
R

ruacon_hth

2/ khi cho m g bột Al tác dụng hết với dd HNO3 dư nhận thấy sau phản ứng thu được 0,56 lít khí N2O (đktc) và một dd X nếu cô cạn cẩn thận dd X thu được 46,6 g chất khan vậy giá trị m là
A 2,27 B 2,7 C 2,16 D 5,4

giả sử muối thu được sau phản ứng chỉ có muối Al3+

=>không thoả mãn bài toán

=>sau phản ứng thu được hai muối là Al3+ và NH4NO3

gọi số mol mỗi muối tương ứng là x và y

áp dụng bảo toàn e ta có

3x-8y=0.2

theo bài ra khối lượng muối là 46.6

=>213x +80y=46.6

giải hệ phương trình trên ra ta có x=0.2

=>mAl=5.4

=>đáp án D

 
R

ruacon_hth

1/ cốc A đựng 100ml dd Na2CO3 0,3 M và NaHCO3 0,2 M Côca B đựng 250 ml dd HCl 0,2 M đổ rất từ từ cốc B vào cốc A thể tích khí thoát ra ở (đktc) là
A 0,672 B 0,448 C 0,56 D 1,12

số mol H+ là 0.05mol

số mol CO3 2- là 0.03mol

số mol HCO3- là 0.02mol

đổ từ từ B vào A

=> H+ +CO32- = >HCO3-

H+ + HCO3- => H2O+ CO2

bám vào phương trình => nCO2 = 0.02mol

=>V CO2 =0.448l =>B

 
Top Bottom