trắc nghiệm vô cơ

T

thanhduc20100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100 ml dung dich HCl thu được dung dịch có chứa 6.525 gam chất tan. Nồng độ mol/liy của HCl trong dd đã dùng là:
A.1 B.0.5 C.0.75
2.
Đễ xác đinh hàm lượng cảu FeCO3 trong quặng xiđẻit, người ta làm nhu sau: Cân 0.6gam mẫu quặng chế hóa no theo 1 quy trình hợp lí thu được dung dịch FeSO4 trong môi trường H2SSO4 loãng. Chuẩn độ dung dich thu được băng dung dich chuẩn KMnO4 0.025M thì dùng vừa hết 25.2ml dđ chuẩn. Thành phân phần trăm theo khối lượng của FeCO3 trong quặng là:
A.12.18 B.24.26 C.60.9 D.30.45
3.
Hòa tàn 0.945 gam tinh thể H2C2O4.2H2O vào bình định mức 100ml. Lấy 10ml dung dich đem chuẩn độ bằng dung dich KmnO4 0.01M. Thể tích dung dich KMnO4 đã dùng nếu q=0.2% là:
A.30.55ml B.29.94ml C.30.06ml D.30ml
 
N

nguyentuvn1994

1,
Dễ thấy KOH dư (do đáp án toàn <=1 :)) )
Gọi [TEX]n_HCl =x \ \ => \(0,1-x)56+74,5x=6.525 \ \ => x=0.05 \ \ =>C_MHCl=0.5[/TEX]

2,

[TEX]n_{KMnO_4}=6,3.10^{-4}[/TEX]
Khi phản ứng Mn +7 nhận 5e về Mn 2+. Fe +2 nhường 1e lên Fe 3+
Áp dụng bảo toàn e: [TEX]n_{Fe^{+2}}=n_{FeCO_3}=3,15.10^{-3}[/TEX]
Từ đó tính % và ta được đáp án là 60.9%
 
T

thanhduc20100

4. hấp thụ hoàn toan 0.672 lí khí CO2(đktc) vào 1 lít dung dich gồm NaOH 0.025M và Ca(OH)2 0.0125M, thu được x gam kết tủa. giá trị của x là:
A.1.25 B.0.75 C.1 D.2
P/s: còn câu 3
 
A

acidnitric_hno3

4. hấp thụ hoàn toan 0.672 lí khí CO2(đktc) vào 1 lít dung dich gồm NaOH 0.025M và Ca(OH)2 0.0125M, thu được x gam kết tủa. giá trị của x là:
A.1.25 B.0.75 C.1 D.2
nCO2 = 0,03mol. nOH- = 0,05 mol. nCa2+ = 0,0125
nCO3^2- = nOH- - nCO2 = 0,02mol
Thấy nCO3^2- > nCa2+ => nCaCO3 = nCa2+ = 0,0125
=> m kết tủa = 1,25g!
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

3.
Hòa tàn 0.945 gam tinh thể H2C2O4.2H2O vào bình định mức 100ml. Lấy 10ml dung dich đem chuẩn độ bằng dung dich KmnO4 0.01M. Thể tích dung dich KMnO4 đã dùng nếu q=0.2% là:
A.30.55ml B.29.94ml C.30.06ml D.30ml
Ta có: nH2C2O4 = 0,0075 mol
--> trong 10 ml --> nKMnO4 = [TEX]\frac{0,0075.2}{5.10} = 0,0003 mol[/TEX]
==> [TEX]V = \frac{0,0003}{0,01.0,998} = 30,06 ml[/TEX]
 
T

thanhduc20100

Ta có: nH2C2O4 = 0,0075 mol
--> trong 10 ml --> nKMnO4 = [TEX]\frac{0,0075.2}{5.10} = 0,0003 mol[/TEX]
==> [TEX]V = \frac{0,0003}{0,01.0,998} = 30,06 ml[/TEX]
số mol nKMnO4 = [TEX]\frac{0,0075.2}{5.10} = 0,0003 mol[/TEX] thì số 5 đâu ra và sao đang 10ml thì lại ko có hệ số 10 vây
[TEX]V = \frac{0,0003}{0,01.0,998} = 30,06 ml[/TEX]
hệ số 0.998 đâu ra vây, bạn giải thích kỉ dùm cái
 
T

thanhduc20100

Hấp thụ hoàn toàn 2.24lit CO2(đktc) vào 100ml dung dich gồm K2CO3 0.2M và KOC xM, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2( dư), thu được 11.82 gam kết tủa. Giá trị của x là:
A.1.6 B.1.2 C.1 D.1.4
 
1

1damchet10

n CO2 = 0.1
n CO3 2- = 0.02 mol mà n tủa = 0.06 mol = n CO3 2- tất cả
=> 0.04 mol CO3 2- tạo từ việc OH- tác dụng CO2 mà có tất cả 0.1 mol CO2
=> có pứng tạo thêm 0.06 mol HCO3 -
nOh- = 2 n CO3 2- + n HCO3- = 0.14 => x = 1.4 => D
 
Top Bottom