trắc nghiệm vô cơ

B

boy_kho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trộn dung dịch X chứa Ba2+; OH-: 0,17 mol ; Na+: 0.02 mol vớiđung dịch Y chứa HCO3-; CO3 2-: 0.03 mol; Na+: 0.1 mol thu được m gam kết tủa. m=
A.14,775 B.5,91 C.7.88 D.13,79



2 hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào bình đựng 200ml dung dịch X ( NaOH 1M vàNa2CO3 0,5M ). kết tinh dung dịch thu được sau phản ứng ( chỉ làm bay hơi nước ) thu được 19,9g chất rắn khan. V=
A.1,12 b.3,36 C.2,24 D.5,6



3Hoà tan hoàn toàn 34,8 gam hỗn hợp X ( Gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) cần tối thiểu Vml dung dịch H2SO424,25% (D=1,2 g/ml), sau phản ứng thu được hỗn hợp hai muối có số mol bằng nhau. Giá trị của V là.
A.300 B.400 C.250 D.200


tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

1.trộn dung dịch X chứa Ba2+; OH-: 0,17 mol ; Na+: 0.02 mol vớiđung dịch Y chứa HCO3-; CO3 2-: 0.03 mol; Na+: 0.1 mol thu được m gam kết tủa. m=
A.14,775 B.5,91 C.7.88 D.13,79

nBa2+=0,075 mol
nHCO3-=0,04 mol
OH- +HCO3- --> H2O +CO3-
0,04--------------------0,04
=> tổng lượng CO3 2-=0,04+0,03=0,07
Vậy kết tủa thu được là BaCO3 có kl 0,07.197=13,79

2 hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào bình đựng 200ml dung dịch X ( NaOH 1M vàNa2CO3 0,5M ). kết tinh dung dịch thu được sau phản ứng ( chỉ làm bay hơi nước ) thu được 19,9g chất rắn khan. V=
A.1,12 b.3,36 C.2,24 D.5,6

Có 2 trường hợp, thứ nhất tạo muối NaHCO3 và Na2CO3, NaOH hết. Trường hợp này giải không được :D
Trường hợp 2, dd chỉ còn y mol Na2CO3 và x mol NaOH dư
Ta có: 40x+106y=19,9
x+2y=0,4 ( Bảo toàn nto Na)
=> x=0,1 và y=0,15
=> nCO2=y=0,15=> V=3,36 lit
 
L

leekeng12345

bài 3 cậu chặn đầu chặn đuôi th1 cho hỗn hợp toàn FeO th2 ra toàn Fe2O3 ta đc một giới hạn V ra 200 ml ( ko bt có đúng ko )

cách 2 coi hỗn hợp chỉ toàn (FeO và Fe2O3) số mol 2 muối bằng nhau nên số mol feo và fe2o3 bằng nhau giải tìm ra số mol feo và fe2o3 sau đó làm như bài bình thường
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom