trắc nghiệm tổng hợp

N

nhatduy129

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho m gam hỗn hợp gồm (Al, Mg, Cu) phản ứng với 200ml dung dịch HNO3 1M. Sau phản ứng thu được (m + 6,2g) muối khan (gồm 3 muối). Nung muối này tới khối lượng không đổi. Hỏi khối lượng chất rắn thu được bằng bao nhiêu?
A. ( m ) gam B. (m + 3,2) gam C. (m + 1,6) gam D. (m + 0,8)gam

Câu 2. Oxi hóa hoàn toàn V (lít) SO2 ở đktc trong oxi không khí tạo thành SO3 cho toàn bộ lượng SO3 trên vào dung dịch H2SO4 10% thu được 100g dung dịch H2SO4 20%. Giá trị của V là:
A. 3,36 (lit) B. 2,4888 (lit) C. 1,12(lit) D. 1,422(lit)

Câu 3. Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng
dư thu được được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 55,2 gam muối khan. Nếu cho dung
dịch B tác dụng với Cl2 dư thì được 58,75 gam muối. Giá trị của m là
A.39,2 gam B. 46,4 gam C. 23,2 gam D. 15,2 gam

Câu 4. A,B,C là 3 hợp chất thơm có công thức phân tử là C7H6Cl2. Khi đun nóng với dung dịch NaOH thì A phản ứng theo tỉ lệ mol 1:2, B phản ứng theo tỉ lệ mol 1:1, C không phản ứng. Số đồng phân cấu tạo của A,B,C là:
A. 1,3,5
B. 1,2,3
C. 1,3,6
D. 1,3,4

Câu 5. Hỗn hợp gồm C2H5OH, C4H9OH khi đun 0,03 mol hỗn hợp ở 140 độ C có H2SO4 đặc xúc tác thu được 0,742 g ete. Tách lấy phần chưa phản ứng (60% lượng ancol có phân tử khối lớn và 40% lượng ancol có phân tử khối nhỏ) đun 180 độ C thu được V lít 2 olefin giá trị V là
A. 0,3584 lít
B. 2,24 lít
C. 3,136 lít
D. 4,48 lít
 
H

hhhaivan

Câu 1. Cho m gam hỗn hợp gồm (Al, Mg, Cu) phản ứng với 200ml dung dịch HNO3 1M. Sau phản ứng thu được (m + 6,2g) muối khan (gồm 3 muối). Nung muối này tới khối lượng không đổi. Hỏi khối lượng chất rắn thu được bằng bao nhiêu?
A. ( m ) gam B. (m + 3,2) gam C. (m + 1,6) gam D. (m + 0,8)gam


[TEX]n_{NO_3^{-}}= 0,1 [/TEX]

[TEX] 2NO_3^{-} \to 1 O^{2-}\ \Rightarrow n_{O^{2-}}= 0.05 [/TEX]

Câu 2. Oxi hóa hoàn toàn V (lít) SO2 ở đktc trong oxi không khí tạo thành SO3 cho toàn bộ lượng SO3 trên vào dung dịch H2SO4 10% thu được 100g dung dịch H2SO4 20%. Giá trị của V là:
A. 3,36 (lit) B. 2,4888 (lit) C. 1,12(lit) D. 1,422(lit)

Gọi [TEX] n_{SO_3}=x, n_{H_2SO_4bd}=y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{\begin{98x+98y=20}\\{80x+980y=100} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=\frac{1}{9}}\\{y=\frac{41}{441}} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{SO_3}=\frac{22,4}{9} = 2,4888 l [/TEX]

Câu 3. Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng
dư thu được được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 55,2 gam muối khan. Nếu cho dung
dịch B tác dụng với Cl2 dư thì được 58,75 gam muối. Giá trị của m là
A.39,2 gam B. 46,4 gam C. 23,2 gam D. 15,2 gam
 
N

nhatduy129

mình ko hiểu câu 1 bạn ơi, trong hh muối là có Cu(NO3)2 đúng ko, Cu(NO3)2 nung nóng tạo ra Cu luôn, sao mà bạn suy ra được số mol O2 = 1 nửa số mol NO3 vậy
 
N

nhatduy129

đúng rồi nhiệt phân muối nitrai của Cu sinh ra CuO trong sách chuỗi pư hoá học của mình sai, mới xem lại trên mạng, z bài 1 mình hiểu rồi. Câu 3 thì mình mới biết làm, lời giải cho bạn nè:

Câu 3) dung dich B tác dụng Cl2 có ptpư
3FeSO4+ 3/2 Cl2= Fe2(SO4)3 + FeCl3
khối lượng muối tăng chính là khối lượng Cl2 Pư
M Cl2= 58,75-55,2=3,55 => N Cl2=0,05 => N FeSO4=0,1 => mol FeO=0,1
khi hỗn hợp X Tac Dung H2SO4 sẽ tạo ra 2 muối là
FeSO4 và Fe2(SO4)3 => M Fe2(SO4)3= 55,2 - M FeSO4=40 => N Fe2(SO4)3=0,1 => N Fe2O3=0,1
=> M= M FeO+ M Fe2O3= 23,2
bài này chú ý ta coi Fe3O4 như FeO Fe2O3

Còn câu 4,5 ai giải giúp mình với
 
Top Bottom