trắc nghiệm hóa vô cơ ôn thi đại học

P

perhaps.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

42. Kẽm photphua tác dụng với nước, thu được:
a) Axit photphorơ (H3PO3) b) Axit photphoric (H3PO4)
c) Photphin (PH3) d) Không phản ứng

43. Số ion OH- có trong 2 lít dung dịch Ba(OH)2 pH = 12 là:
a) 2.1018 b) 2.10-2 c) 12,04.1019 d) 1,204.1022

44. Khối lượng riêng của axetilen ở đktc là:
a) 0,896 g/ml b) 1,16 g/ml c) 1,44 g/ml d) Tất cả đều sai

45. Vàng cũng như bạch kim chỉ bị hòa tan trong nước cường toan (vương thủy), đó là dung dịch gồm một thể tích HNO3 đậm đặc và ba thể tích HCl đâm đặc. 34,475 gam thỏi vàng có lẫn tạp chất trơ được hòa tan hết trong nước cường toan, thu được 3,136 lít khí NO duy nhất (đktc). Phần trăm khối lượng vàng có trong thỏi vàng trên là:
a) 90% b) 80% c) 70% d) 60%
(Au = 197)


47. Phản ứng nhiệt nhôm là phản ứng:
a) Nhôm bị oxi hóa tạo nhôm oxit khi đun nóng trong không khí.
b) Ion nhôm bị khử tạo nhôm kim loại ở catot bình điện phân khi điện phân nhôm oxit nóng chảy.
c) Nhôm đẩy được kim loại yếu hơn nó ra khỏi oxit kim loại ở nhiệt độ cao.
d) Nhôm đẩy được các kim loại yếu hơn nó ra khỏi dung dịch muối.

48. Đồng vị là hiện tượng:
a) Các nguyên tử của cùng một nguyên tố nhưng có khối lượng khác nhau.
b) Các nguyên tử có cùng số thứ tự nguyên tử Z (số hiệu), nhưng có số khối A khác nhau.
c) Các nguyên tử có cùng số proton, nhưng khác số neutron (nơtron)
d) Tất cả đều đúng.

49. Cho luồng khí CO đi qua m gam Fe2O3 đun nóng, thu được 39,2 gam hỗn hợp gồm bốn chất rắn là sắt kim loại và ba oxit của nó, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hỗn hợp khí này hấp thụ vào dung dịch nước vôi trong có dư, thì thu được 55 gam kết tủa. Trị số của m là:
a) 48 gam b) 40 gam c) 64 gam c) Tất cả đều sai, vì sẽ không xác định được.

50. Cho luồng khí H2 có dư đi qua ống sứ có chứa 20 gam hỗn hợp A gồm MgO và CuO nung nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, đem cân lại, thấy khối lượng chất rắn giảm 3,2 gam. Khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A là:
a) 2gam; 18gam b) 4gam; 16gam c) 6gam; 14gam; d) 8gam; 12gam


53. Phản ứng xảy ra trong pin Niken – Cađimi (Ni-Cd) trong quá trình tạo điện là:
2NiO(OH) + Cd + 2H2O 2Ni(OH)2 + Cd(OH)2
Chất nào bị oxi hóa trong quá trình sạc điện (là quá trình nghịch của quá trình tạo điện)?
a) Ni(OH)2 b) Cd(OH)2 c) OH- d) Cả hai chất Ni(OH)2 và Cd(OH)2

54. Đem nung 116 gam quặng Xiđerit (chứa FeCO3 và tạp chất trơ) trong không khí (coi như chỉ gồm oxi và nitơ) cho đến khối lượng không đổi. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0,4 mol Ca(OH)2, trong bình có tạo 20 gam kết tủa. Nếu đun nóng phần dung dịch, sau khi lọc kết tủa, thì thấy có xuất hiện thêm kết tủa nữa. Hàm lượng (Phần trăm khối lượng) FeCO3 có trong quặng Xiđerit là:
a) 50% b) 90% c) 80% d) 60%


57. Khi cho 5,4 gam kim loại nhôm phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đậm đặc, nóng để tạo khí SO2 thoát ra thì lượng kim loại nhôm này đã trao đổi bao nhiêu điện tử?
a) Đã cho 0,2 mol điện tử b) Đã nhận 0,6 mol điện tử
c) Đã cho 0,4 mol điện tử d) Tất cả đều sai

58. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn m gam Fe2O3 với 8,1 gam Al. Chỉ có oxit kim loại bị khử tạo kim loại. Đem hòa tan hỗn hợp các chất thu được sau phản ứng bằng dung dịch NaOH dư thì có 3,36 lít H2(đktc) thoát ra. Trị số của m là:
a) 16 gam b) 24 gam c) 8 gam d) Tất cả đều sai
 
L

lightning.shilf_bt

câu 42 : chọn C vì kẽm photphua tác dụng với nước thu được [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] và photphin [TEX]PH_3[/TEX]
câu 43: chọn đáp án B , giả sử có 1 mol khí ta có d= [TEX]\frac{1.26}{22,4}[/TEX] = 1,16
câu 44 : chọn B
phương trình Ion thu gọn khi cho vàng tác dụng với nước cường toan
Au + [TEX]4H^+[/TEX] + [TEX]NO_3^-[/TEX] ------------> [TEX]Au^{3+}[/TEX] + NO + [TEX]2H_2O[/TEX]
[TEX]n_{NO}[/TEX]=[TEX]\frac{3,136}{22,4}[/TEX]=0,14 mol
\Rightarrow theo pt thì [TEX]n_{Au}[/TEX] = [TEX]n_{NO}[/TEX]= 0,14 (mol) \Rightarrow [TEX]m_{Au}[/TEX] = 0,14 . 197 =27,58 g \Rightarrow %Au = [TEX]\frac{27,58}{34,475}[/TEX] .100% = 80%
câu 47 : cọn C
câu 48: chọn D
câu 49 : chọn A
[TEX]n_{CO_2}[/TEX] =0,55 mol
bài này ta làm theo quy đổi
giả sử hỗn hợp X chỉ gồm có [TEX]Fe_2O_3[/TEX] còn dư và Fe kim loại
ta có pt sau
[TEX]Fe_2O_3[/TEX] + 3CO ------> 2Fe + [TEX]3CO_2[/TEX] (*)
gọi số mol của [TEX]Fe_2O_3[/TEX] : x mol
Fe : y mol

[TEX]\left{\begin{160x+ 56y=39,2}\\{y=0.55.\frac{2}{3}} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{x=\frac{7}{60}}\\{y=\frac{11}{30}} [/TEX]

\Rightarrow theo pt (*) ta có [TEX]n_{Fe_2O_3}[/TEX]=[TEX]\frac{n_{Fe}}{2}[/TEX]= [TEX]\frac{11}{60}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}[/TEX] = [TEX]\frac{7}{60}[/TEX] + [TEX]\frac{11}{60}[/TEX]= [TEX]\frac{3}{10}[/TEX] \Rightarrow m= 48 g
câu 50: chọn B
khi cho MgO à CuO pư với [TEX]H_2[/TEX] thì chỉ có CuO pư còn MgO thì không nên
CuO + [TEX]H_2[/TEX] --------> Cu + [TEX]H_2O[/TEX]
khối lượng chất rắn giảm chính là khối lượng của O nguyên tử trong CuO bạn dầu
suy ra [TEX]n_{CuO}[/TEX] =[TEX]n_O[/TEX]=[TEX]\frac{3,2}{16}[/TEX]=0,2 (mol)
suy ra [TEX]m_CuO[/TEX] = 0,2 . 80 = 16g \Rightarrow [TEX]m_MgO[/TEX] = 4 g
câu 54 : chọn D
ta đi từ cái dữ liệu cuối
khi sục [TEX]CO_2[/TEX] vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] mà thu dc kết tủa sau đó đun nóng dung dịch còn lại cũng thu dc kết tủa thì
làm như sau
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] -----> [TEX]CaCO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] (1)
[TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]CaCO_3[TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
-------> [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] (2)
theo bài có 0,4 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] pư mà sau đó chỉ tạo 0,2 mol kết tủa chứng tỏ rằng ở pt (1) nước vôi trong đã pư hết để tạo ra 0,4 mol kết tủa , và đã có 0,2 mol kết tủa bị hòa tan ở pt (2) bởi [TEX]CO_2[/TEX] dư
suy ra pt (1) [TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{ca(OH)_2}[TEX]=0,4 theo pt(2) [TEX]n_{CO_2}[/TEX = số mol kết tủa bị hòa tan =0,2 \Rightarrow [TEX]tổng n_{CO_2}[/TEX] = 0,6
ta có pt nung
[TEX]FeCO_3[/TEX] ----------> FeO + [TEX]CO_2[/TEX]
suy ra số mol của [TEX]FeCO_3[/TEX] bằng số mol của cabonic \Rightarrow [TEX]n_{FeCO_3}[/TEX]
=0,6 \Rightarrow m=116.0,6=69,6 g
suy ra %[TEX]FeCO_3[/TEX] = [TEX]\frac{69,6}{116}[/TEX].100% =60%
câu 57 : chọn D vì [TEX]n_{Al}[/TEX]=0,2
ta có quá trình nhường (e)
Al ---------> [TEX]AL^{+3}[/TEX] + 3e
suy ra Al đã nhường đi 0,2 .3=0,6 mol điện tử
chúc ban học tốt :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom