TRẮC NGHIỆM HÓA HỌC CĂN BẢN - Đề 3

L

lehoanganh007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ 3
Câu1. Hợp chất X có công thức phân tử C8H8O3. X thuộc nhóm hợp chất nào sau đây:
A. Rượu B. Phenol C. Anđehit D. Xeton E. Este

Câu2. Đun nóng một rượu X với H2SO4 đậm đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được một olefin duy nhất. Công thức tổng quát của X là:
A. CnH2n+1CH2OH B. RCH2OH C. CnH2n+1OH D. CnH2n+2O


Câu3. Đốt cháy một rượu X, ta được hỗn hợp sản phẩm cháy trong đó nCO2 < nH2O. Kết luận nào sau đây đúng.
A. (X) là ankanol B. (X) là ankađiol D. (X) là rượu no C. Tất cả đều sai

Câu4. Cho biết sản phẩm chính của phản ứng khử nước của (CH3 )2CHCH(OH)CH 3 ?
A. 2-metyl buten-1 B. 3-metyl buten-1 C. 2-metyl buten-2 D. 3-metyl buten-2

Câu5. Nếu cho biết Y là một rượu, ta có thể xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo thu gọn của X như sau:
A. CnH2n+2O; CnH2n+1-OH
B. CnH2n+2-2kOz; R(OH)z với k≥0 là tổng số liên kết π và vòng ở mạch cacbon, Z ≥1 là số nhóm, R là gốc hiđrocacbon.
C. CnH2n+2Oz; CxHy(OH)z
D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu6. Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu X, Y đồng đẳng kế tiếp nhau người ta thấy tỉ số mol CO2 và H2O tăng dần. Cho biết X, Y là rượu no, không no hay thơm?
A. Rượu no. B. Rượu không no C. Rượu thơm. D. Phenol

Câu7. Cho biết số đồng phân nào của rượu no, đơn chức từ C3 đến C5 khi tách nước không tạo ra các anken đồng phân?
A. C3H7OH: 2 đồng phân - C4H9OH: 3 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
B. C3H7OH: 1 đồng phân - C4H9OH: 4 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
C. C3H7OH: 3 đồng phân - C4H9OH: 4 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
D. Câu A,B đúng.

Câu8. Có các hợp chất chỉ chứa các nguyên tố C, H, O có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. Những chất nào trong số các chất đó có thể chuyển hóa theo sơ đồ sau: CxHyOz -> CxHy-2 -> A1 -> B1 -> Glixerin
A. C2H4O2 . B. Rượu n-propylic và rượu iso propylic
C. Etyl metyl ete D. Metyl fomiat


Câu9. Anken sau : CH3-CH(CH3)-CH=CH2 là sản phẩm loại nước của loại rượu nào dưới đây :
A. 2-metyl Butanol -1 B. 2,2-đimetyl Propanol-1
C. 2-metyl butanol D. 3-metyl butanol-1

Câu10. Đun nóng glixerin với một tác nhân loại nước (ví dụ KHSO4) ta được chất E có tỉ khối hơi so với nitơ bằng 2, biết E không tác dụng với Na và trong phân tử không có mạch vòng. Cho biết công thức cấu tạo của E ?
A. CH≡C-CH2-OH B. CH2=C=CH-OH C. CH2=CH-CHO D. Cả A, B, C đều đúng

Câu11.Có những loại hợp chất hữu cơ mạch hở nào ứng với công thức tổng quát CnH2nO.
A. Rượu không no đơn chức B. Ete không no C. Anđehit no
D. Xeton E. Tất cả đều đúng

Câu12. Khi đốt cháy các đồng đẳng của một loại rượu thì tỉ lệ số mol T = nCO2 / nH2O tăng dần khi số nguyên tử C trong rượu tăng dần. Vậy công thức tổng quát của dãy đồng đẳng rượu là:
A. CnH2nOk, n ≥ 2 B. CnH2n+2O, n ≥ 1
C. CnH2n+2Oz, 1 ≤ x ≤ 2 D. CnH2n-2Oz

Câu13. Cho hỗn hợp Z gồm 2 rượu có công thức CxH2x+2O và CyH2yO biết: x + y - 6 và y ≠ x ≠ 1. Công thức phân tử hai rượu là:
A. C3H8O và C5H10O B. CH4O và C3H6O
C. C2H6O và C4H8O D. C4H10O và C6H12O

Câu14. Đồng phân nào của C4H9OH khi tách nước sẽ cho hai olefin đồng phân?
A. Rượu iso-butylic B. 2-metyl propanol-2 C. Butanol-1 D. Butanol-2


Câu15. Hợp chất Y là dẫn xuất chứa oxi của benzen, khối lượng phân tử của Y bằng 94 đv.C. Cho biết công thức cấu tạo của Y ?
A. C6H5-CH2-OH B. C6H5OH C. C6H4(CH3)OH D. Kết quả khác


Câu17. Trong dãy đồng đẳng rượu đơn chức no, khi mạch cacbon tăng, nói chung:
A. Độ sôi tăng, khả năng tan trong nước tăng.
B. Độ sôi tăng, khả nặng tan trong nước giảm
C. Độ sôi giảm, khả năng tan trong nước tăng.
D. Độ sôi giảm, khả năng tan trong nước giảm.

Câu18. Hai chất hữu cơ A và B cùng chứa các nguyên tố C, H, O. Khi đốt cháy mỗi chất đều phải dùng một lượng oxi bằng 8 lần lượng oxi có trong mỗi chất và thu được lượng khí CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng CO2 so với khối lượng nước = 22/9. Xác định công thức đơn giản của mỗi chất.
A. C2H6O B. C3H6O và C4H8O C. C3H6O D. C3H4O và CH4O

Câu19. Một hợp chất hữu cơ X chứa 10,34% hiđro theo khối lượng. Khi đốt cháy X chỉ thu được CO2 và H2O với số mol như nhau và số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol của X. Biết rằng khi X cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức , còn khi cho X tác dụng với dung dịch thuốc tím thì thu được rượu đa chức. Cho biết công thức cấu tạo của X?
A. CH2=CH-CH2-OH B. CH3-CH=CH-CH3 C. CH2=CH-OH D. Kết quả khác
 
T

theempire

lehoanganh007 said:
ĐỀ 3
Câu1. Hợp chất X có công thức phân tử C8H8O3. X thuộc nhóm hợp chất nào sau đây:
A. Rượu B. Phenol C. Anđehit D. Xeton E. Este

Câu2. Đun nóng một rượu X với H2SO4 đậm đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được một olefin duy nhất. Công thức tổng quát của X là:
A. CnH2n+1CH2OH B. RCH2OH C. CnH2n+1OH D. CnH2n+2O


Câu3. Đốt cháy một rượu X, ta được hỗn hợp sản phẩm cháy trong đó nCO2 < nH2O. Kết luận nào sau đây đúng.
A. (X) là ankanol B. (X) là ankađiol D. (X) là rượu no C. Tất cả đều sai

Câu4. Cho biết sản phẩm chính của phản ứng khử nước của (CH3 )2CHCH(OH)CH 3 ?
A. 2-metyl buten-1 B. 3-metyl buten-1 C. 2-metyl buten-2 D. 3-metyl buten-2

Câu5. Nếu cho biết Y là một rượu, ta có thể xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo thu gọn của X như sau:
A. CnH2n+2O; CnH2n+1-OH
B. CnH2n+2-2kOz; R(OH)z với k≥0 là tổng số liên kết π và vòng ở mạch cacbon, Z ≥1 là số nhóm, R là gốc hiđrocacbon.
C. CnH2n+2Oz; CxHy(OH)z
D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu6. Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu X, Y đồng đẳng kế tiếp nhau người ta thấy tỉ số mol CO2 và H2O tăng dần. Cho biết X, Y là rượu no, không no hay thơm?
A. Rượu no. B. Rượu không no C. Rượu thơm. D. Phenol

Câu7. Cho biết số đồng phân nào của rượu no, đơn chức từ C3 đến C5 khi tách nước không tạo ra các anken đồng phân?
A. C3H7OH: 2 đồng phân - C4H9OH: 3 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
B. C3H7OH: 1 đồng phân - C4H9OH: 4 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
C. C3H7OH: 3 đồng phân - C4H9OH: 4 đồng phân - C5H11OH: 3 đồng phân.
D. Câu A,B đúng.

Câu8. Có các hợp chất chỉ chứa các nguyên tố C, H, O có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. Những chất nào trong số các chất đó có thể chuyển hóa theo sơ đồ sau: CxHyOz -> CxHy-2 -> A1 -> B1 -> Glixerin
A. C2H4O2 . B. Rượu n-propylic và rượu iso propylic
C. Etyl metyl ete D. Metyl fomiat


Câu9. Anken sau : CH3-CH(CH3)-CH=CH2 là sản phẩm loại nước của loại rượu nào dưới đây :
A. 2-metyl Butanol -1 B. 2,2-đimetyl Propanol-1
C. 2-metyl butanol D. 3-metyl butanol-1

Câu10. Đun nóng glixerin với một tác nhân loại nước (ví dụ KHSO4) ta được chất E có tỉ khối hơi so với nitơ bằng 2, biết E không tác dụng với Na và trong phân tử không có mạch vòng. Cho biết công thức cấu tạo của E ?
A. CH≡C-CH2-OH B. CH2=C=CH-OH C. CH2=CH-CHO D. Cả A, B, C đều đúng

Câu11.Có những loại hợp chất hữu cơ mạch hở nào ứng với công thức tổng quát CnH2nO.
A. Rượu không no đơn chức B. Ete không no C. Anđehit no
D. Xeton E. Tất cả đều đúng

Câu12. Khi đốt cháy các đồng đẳng của một loại rượu thì tỉ lệ số mol T = nCO2 / nH2O tăng dần khi số nguyên tử C trong rượu tăng dần. Vậy công thức tổng quát của dãy đồng đẳng rượu là:
A. CnH2nOk, n ≥ 2 B. CnH2n+2O, n ≥ 1
C. CnH2n+2Oz, 1 ≤ x ≤ 2 D. CnH2n-2Oz

Câu13. Cho hỗn hợp Z gồm 2 rượu có công thức CxH2x+2O và CyH2yO biết: x + y - 6 và y ≠ x ≠ 1. Công thức phân tử hai rượu là:
A. C3H8O và C5H10O B. CH4O và C3H6O
C. C2H6O và C4H8O D. C4H10O và C6H12O

Câu14. Đồng phân nào của C4H9OH khi tách nước sẽ cho hai olefin đồng phân?
A. Rượu iso-butylic B. 2-metyl propanol-2 C. Butanol-1 D. Butanol-2


Câu15. Hợp chất Y là dẫn xuất chứa oxi của benzen, khối lượng phân tử của Y bằng 94 đv.C. Cho biết công thức cấu tạo của Y ?
A. C6H5-CH2-OH B. C6H5OH C. C6H4(CH3)OH D. Kết quả khác


Câu17. Trong dãy đồng đẳng rượu đơn chức no, khi mạch cacbon tăng, nói chung:
A. Độ sôi tăng, khả năng tan trong nước tăng.
B. Độ sôi tăng, khả nặng tan trong nước giảm
C. Độ sôi giảm, khả năng tan trong nước tăng.
D. Độ sôi giảm, khả năng tan trong nước giảm.

Câu18. Hai chất hữu cơ A và B cùng chứa các nguyên tố C, H, O. Khi đốt cháy mỗi chất đều phải dùng một lượng oxi bằng 8 lần lượng oxi có trong mỗi chất và thu được lượng khí CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng CO2 so với khối lượng nước = 22/9. Xác định công thức đơn giản của mỗi chất.
A. C2H6O B. C3H6O và C4H8O C. C3H6O D. C3H4O và CH4O

Câu19. Một hợp chất hữu cơ X chứa 10,34% hiđro theo khối lượng. Khi đốt cháy X chỉ thu được CO2 và H2O với số mol như nhau và số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol của X. Biết rằng khi X cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức , còn khi cho X tác dụng với dung dịch thuốc tím thì thu được rượu đa chức. Cho biết công thức cấu tạo của X?
A. CH2=CH-CH2-OH B. CH3-CH=CH-CH3 C. CH2=CH-OH D. Kết quả khác
1. B (C6H2(OH)3 - CH = CH2)
2. A
3. B
4. C
5. B
6. A
7. A
8. Thua, wen glixerin rui, nhung hinh nhu la cau B
9. D
10. C
11. C
12.B
13. C
Thui, phe wa, nho may ban lam tiep di
 
Top Bottom