Toán Topic Ôn luyện Toán 6

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhon ! Như các cậu cũng biết thì tớ vẫn đang thử việc ở box Toán . Chắc tại tớ mới lớp 6 nên chẳng giúp được ai , những bài giúp được thì lại có người giải đáp hết rồi . Tớ thử tìm thêm mấy cái kiến thức mới của anh cj lớp trên nhưng đọc mãi cũng chẳng hiểu nổi . Nên tớ sẽ mở một topic để ôn luyện môn Toán 6 nhé !

--------------~~~Welcome to Topic Ôn luyện Toán 6~~~-----------------

Như đã nói ở trên thì tớ cũng mới lớp 6 thôi nên không tránh khỏi những sai sót mong anh cj đi trước thong cảm cho em . Nào , mình cùng đến với phần đăng kí nhé !

---Bản đăng kí---

Hơi cầu kì nhưng tớ thấy mấy cái topic của các anh cj thì hầu như đều có phần này . Bạn nào tham gia ủng hộ mình thì nhớ đăng kí nhé ! Khá đơn giản thôi !


-Họ & tên (tên thật nhé) :
-Tuổi :
- Nơi ở :
- Hứa :

VD : - Họ & tên : Phó Thị Huyền Châm

- Tuổi : 11
- Nơi ở : Vĩnh Phúc
- Hứa : Sẽ không spam trong topic

Đơn giản mà nhỉ ? Ai đăng kí xong rồi thì ngồi chờ nhé ! Khoảng 2 , 3 ngày sau tớ sẽ ra Chuyên đề 1 + bài tập nà ! Đừng quên tag thêm bạn bè vào ủng hộ tớ nha ! Yêu :v

 

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Yociexp116 Ai nha ! Chào các bạn ! Có ai nhớ hôm nay là ngày gì không nè ! Đúng là diễn đàn mình ít mem 2k6 thật , từ bữa giờ mình chẳng nhận được bản đăng kí nào :r3. Nhưng mà đã trót hứa rồi ! Có bạn nào muốn tham gia thì báo với mình nhé ! Còn giờ thì chúng ta hãy cùng đến với Chuyên đề 1 nào !

Y Khi 32Chuyên đề I : So sánh hai lũy thừaY Khi 32

1. Để so sánh hai lũy thừa , ta thường đưa chúng về cùng cơ số hoặc cùng số mũ.
- Nếu hai lũy thừa có cùng cơ số (lớn hơn 1) thì lũy thừa nào có số mũ lớn hơn sẽ lớn hơn .

Nếu m > n thì [tex]a^{m} > a^{n}[/tex] (a>1)
[TBODY] [/TBODY]
- Nếu hai lũy thừa có cùng số mũ (lớn hơn 0) thì lũy thừa nào có cơ số lớn hơn sẽ lớn hơn.


Nếu a > b thì [tex]a^{n} > b^{n}[/tex] (n>0)
[TBODY] [/TBODY]

2. Ngoài hai cách trên để so sánh lũy thừa ta còn dùng tính chất bắc cầu , tính chất đơn điệu của phép nhân ( a < b thì a.c < b.c với c > 0).

VD : So sánh số [tex]16^{19}[/tex] và [tex]8^{25}[/tex] , số nào lớn hơn ?
Giải :
Ta thấy các cơ số 16 và 8 tuy khác nhau nhưng đều là lũy thừa của 2 nên ta tìm cách đưa [tex]16^{19}[/tex] và [tex]8^{25}[/tex] về lũy thừa cùng cơ số 2.
[tex]16^{19} = (2^{4})^{19} = 2^{76}[/tex]
[tex]8^{25} = (2^{3})^{25} = 2^{75}[/tex]
Vì [tex]2^{76} > 2^{75}[/tex] nên [tex]16^{19} > 8^{25}[/tex]

Bài tập

1. So sách các số sau , số nào lớn hơn ?
a. 27^11 và 81^8
b. 625^5 và 125^7
c. 5^36 và 11^24
d. 3^2n và 2^3n ( n ϵ N*)


2. So sánh các số sau , số nào lớn hơn ?
a. 5^23 và 6.5^22
b. 7.2^13 và 2^16
c. 21^15và 27^5.49^8

3. So sánh các số sau , số nào lớn hơn ?

a. 199^20 và 2003^15
b. 3^99 và 11^21

4. So sánh hai hiệu , hiệu nào lớn hơn ?

72^45 - 72^44 và 72^44 - 72^43

5. Cho S = 1+2+2^2+2^3+...+2^9
Hãy so sánh S với 5.2^8

6. Gọi m là số các số có 9 chữ số mà trong cách ghi của nó không có chữ số 0 . Hãy so sánh m với 10.9^8

7*. Hãy viết số lớn nhất bằng cách dùng 3 chữ số 1,2,3 với điều kiện mỗi chữ số dùng một lần và chỉ một lần.



Đó là một số bài tập tương tự nha ! Giờ tớ lặn đây ! Vài ngày nữa sẽ có lẽ sẽ có key + bài mới nhé JFBQ00154070129B
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
Nhon ! Lâu rồi không gặp ha ! Dạo này tớ hơi bận nên quên mất ^^ Hì hì ^^ Xin lỗi a . Giờ cùng đến với Chuyên đề 2 nhé !

-------------------------------

Chuyên đề 2 : Chữ số tận cùng của một tích , một lũy thừa.

1. Trong thực tế nhiều khi ta không cần biết giá trị của một số mà chỉ cần biết một hay nhiều chữ số tận cùng của nó. Chẳng hạn , khi so xổ số muốn biết có trúng những giải cuối hay không ta chỉ cần so 2 chữ số cuối cùng. Trong toán học , khi xét một số có chia hết cho 2,4,8 hoặc chia hết cho 5,25,125 hay không ta chỉ cần xét 1,2,3 chữ số tận cùng của số đó.

2. Tìm chữ số tận cùng của một tích.
- Tích các số lẻ là một số lẻ.
Đặc biệt tích của một số lẻ có tận cùng là 5 với bất kì số lẻ nào cũng có tận cùng là 5.
- Tích của một số chẵn với bất kì một số tự nhiên nào cũng là một số chẵn.
Đặc biệt tích của một số chẵn có tận cùng là 0 với bất kì số tự nhiên nào cũng có chữ số tận cùng là 0.


3. Tìm chữ số tận cùng của một lũy thừa
- Các số tự nhiên có tận cùng bằng 0,1,5,6 khi nâng lên lũy thừa bất kì (khác 0) vẫn giữ nguyên chữ số tận cùng của nó.
- Các số tự nhiên tận cùng bằng những số 3,7,9 nâng lên lũy thừa 4n đều có tận cùng là 1.


...3^4n = ...1 ; ...7^4n = ...1 ; 9^4n = ...1

- Các số tự nhiên tận cùng bằng 2,4,8 nâng lên lũy thừa 4n (n khác 0) đều có tận cùng là 6.

...2^4n = ...6 ; ...4^4n = ...6 ; 8^4n = ...6

(Riêng đối với các số tự nhiên có chữ số tận cùng là 4 hoặc 9 , nâng lên lũy thừa lẻ đều có chữ số tận cùng bằng chính nó ; nâng lên lũy thừa chẵn có chữ số tận cùng lần lượt là 6 và 1).

4. Một số chính phương thi không có tận cùng bằng 2,3,7,8.
Bài tập

1. Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời sau cách mạng tháng Tám năm 1945 đó là một năm Dậu. Hãy tìm hàng can của năm Dậu đó.

2. Em tuổi gì ? Tìm hàng Can của tuổi đó.

3. Tìm chữ số tận cùng của các số sau :

74^30 ; 49^31 ; 87^32 ; 58^33 ; 23^35

4. Tìm hai chữ số tận cùng của số 5^n (n > 1)

5. Chứng tỏ rằng các tổng , hiệu sau không chia hết cho 10.
a. A = 98.96.94.92 - 91.93.95.97
b. B = 405^n + 2^405 + m^2 (m,n ϵ N; n≠0)

6. Tìm chữ số tận cùng của các số sau :



7. Tích các số lẻ liên tiếp có tận cùng là 7. Hỏi tích đó có bao nhiêu thừa số ?

8*. Cho S = 1+3^1+3^2+3^3+...+3^30
Tìm chữ số tận cùng của S , từ đó suy ra S không phải là số chính phương.
 

mashirodesu

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2018
16
7
6
19
Hà Nội
THCS Thach Than
À ừ , t đang mắc cái TE nên khi nào TE kết thúc sẽ mở lại topic cậu nhé ^^[/QUOTE]
khi nao thì kết thuc zậy
 
Top Bottom