TOPIC ôn hình học thi lớp 10

E

ephu_torin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R) từ M ở ngoài (O) vẽ tiếp tuyến MA, MB. Lấy C bất kỳ trên cung nhỏ AB. Gọi D,E,F lần lượt là hình chiếu của C trên AB, AM, MB
a) chứng minh tứ giác AECD nội tiếp được
b) góc CDE= góc CBA
c) AC cắt ED tại I CB cắt DF tại K chứng minh IK//AB
d) Xác định vị trí C trên cung nhỏ AB để AC^2 + CB^2 đạt giá trị nhỏ nhất Tính GTNN đó khi OM=2R
 
M

mua_sao_bang_98

a, có $\widehat{CEA}=\widehat{ADC}=90^o$ \Rightarrow nt rồi e nhỉ?

b, $\widehat{CDE}=\widehat{EAC}$ (tứ giác nt câu a kìa! )

MÀ $\widehat{CBA}=\widehat{EAC}$ (t/c tiếp tuyến và dây cung)

\Rightarrow đpcm.
 
E

ephu_torin

BÀI 2
Cho tam giác ABC có ba góc nhọn nội tiếp đường tròn (O) BD và CE là các đường cao của tam giác ABC các tiếp tuyến tại B và C của (O) cắt nhau ở S
a) Chứng minh tứ giác BCDE và OBSC nội tiếp
b) Gọi H là giao điểm OS và BC chứng minh AB*BH=AD*BS
c) Gọi K là giao điểm của AS với DE chứng minh K trung điểm DE
d) AS cắt BC tại I và AH cắt DE tại F chứng minh IF vuông góc BC
 
E

ephu_torin

BÀI 3
Cho điểm A ở ngoài (O;R) từ A kẻ tiếp tuyến AB (B là tiếp điểm) và cát tuyến AMN (M nằm giữa A và N) với (O). Kẻ dây BC của (O) vuông góc với OA tại H
a) Chứng minh AB^2 = AM*AN và AC là tiếp tuyến của (O)
b) Chứng minh OHMN nội tiếp được
c) Tiếp tuyến tại M và N của (O) cắt nhau tại S chứng minh ba điểm S, B, C thẳng hàng
d) Kẻ đường kính BE của (O) gọi P là hình chiếu của C trên BE gọi I là giao điểm của AE và PC chứng minh I là trung điểm PC
 
Top Bottom