Topic Hình học [Lớp 9]

B

bigbang195

ABC Vuông tại A, Ah là đường cao , 2 điểm màu xanh ở trên là 2 tâm nội tiếp AHB,AHC

Chứng minh Hình xanh lam là tứ giác nội tiếp :D
5A0.7592213_1_1.bmp
 
Q

quangtrung00001

bài giải bên dưới mình đặt tên hơi lộn xộn bạn thông cảm nha tại vì mình không biết viết = dấu nào cho nên chữ cái ở giữa là góc
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtrung00001

mình đặt tên cho 4 điểm màu xanh là 1 2 3 4 theo thứ tự từ dưới lên và trái qua phải
tứ giác 1 2 3 4 có
góc 1 2 3 = góc 2 3 4 = 90 độ
=> tứ giác 1 2 3 4 nội tiếp ( hai đỉnh kề nhau cùng nhìn một cạnh chứa hai đỉnh còn lại dưới một góc alpha=90 độ)
mình giải có sai xin chỉ giáo thêm nha
 
Q

quangtrung00001

hình như đề hơi thiếu thì phải nếu theo mình là còn thêm vài dữ kiện nữa thì các câu hỏi sau mới dễ làm hơn
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

mình đặt tên cho 4 điểm màu xanh là 1 2 3 4 theo thứ tự từ dưới lên và trái qua phải
tứ giác 1 2 3 4 có
góc 1 2 3 = góc 2 3 4 = 90 độ
=> tứ giác 1 2 3 4 nội tiếp ( hai đỉnh kề nhau cùng nhìn một cạnh chứa hai đỉnh còn lại dưới một góc alpha=90 độ)
mình giải có sai xin chỉ giáo thêm nha

Sao biết nó bằng 90^o vậy bạn :D .
 
B

bingod

không nhất thiết nó phải vuông.. tớ mạo muôị..

gọi các bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC, AHB , AHC lần lượt là r ; [TEX]r_1[/TEX] ; [TEX]r_2[/TEX]

gọi [TEX]AO_1[/TEX] giao với BC tại M , [TEX]AO_2[/TEX] giao với BC tại N

tứ là chứng minh tứ giác MN[TEX]O_2[/TEX][TEX]O_1 [/TEX]nội tiếp

ta có [TEX]\triangle \[/TEX] ABH đ.dạng [TEX]\triangle \[/TEX] ABC

\Rightarrow [TEX]\frac{r_1}{r} = \frac{AB}{BC}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]r_1 = \frac{r * AB}{BC}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]HO_1[/TEX] = [TEX]r_1 * \sqrt[2]{2}[/TEX] = [TEX]\frac{r * AB * \sqrt[2]{2}}{BC}[/TEX]

tương tự [TEX]HO_2[/TEX] = [TEX]\frac{r * AC * \sqrt[2]{2}}{BC}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{H0_1}{HO_2} = \frac{AB}{AC} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\triangle \[/TEX] ABC đ.dạng [TEX]\triangle \[/TEX] [TEX]O_1[/TEX]H[TEX]O_2[/TEX](c.g.c)

\Rightarrow [TEX]\hat {HO_1O_2}\ = \hat {ABC}\[/TEX]

từ đấy bạn có thể \Rightarrow [TEX]\hat {MO_1O_2}\ + \hat {MNO_2}\ = 180^o[/TEX]

\Rightarrow dpcm

have done!!!
 
Top Bottom