Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ngoài những hằng đẳng thức cơ bản trong sgk, còn có những hằng đẳng thức hay được sử dụng trong các bài toán như sau:
(1) [TEX](a + b + c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2bc + 2ac[/TEX]
(2) [TEX](a + b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab - 2bc - 2ac[/TEX]
(3) [TEX](a - b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 - 2ab - 2ac + 2bc[/TEX]
(4) [TEX]a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a + b)[/TEX]
(5) [TEX]a^3 - b^3 = (a - b)^3 + 3ab(a - b)[/TEX]
(6) [TEX](a + b + c)^3 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
(7) [TEX]a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac)[/TEX]
(8) [TEX](a - b)^3 + (b - c)^3 + (c - a)^3 = 3(a - b)(b - c)(c - a)[/TEX]
(9) [TEX](a + b)(b + c)(c + a) - 8abc = a(b - c)^2 + b(c - a)^2 + c(a - b)^2[/TEX]
(10) [TEX](a + b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc [/TEX]
(11) [TEX]ab^2+bc^2+ca^2 - a^2b - b^2c - c^2a = \dfrac{(a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3}{3} [/TEX]
(12) [TEX]ab^3+bc^3+ca^3 - a^3b-b^3c-c^3a = \dfrac{(a+b+c)[(a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3]}{3}[/TEX]
(13) [TEX]a^n - b^n = (a - b)(a^{n - 1} + a^{n - 2}b + a^{n - 3}b^2 + ... + a^2b^{n - 3} + ab^{n - 2} + b^{n - 1} )[/TEX]
(14) Với n lẻ:
[TEX]a^n + b^n = (a + b)(a^{n - 1} - a^{n - 2}b + a^{n - 3}b^2 - ... + a^2b^{n - 3} - ab^{n - 2} + b^{n - 1})[/TEX]
(15) Nhị thức Newton:
[TEX](a + b)^n = a^n + \dfrac{n!}{(n-1)!1!} a^{n - 1}b + \dfrac{n!}{(n-2)!2!}a^{n - 2}b^2 + ... + \dfrac{n!}{(n-k)!k!}a^{n - k}b^k+ ... + \dfrac{n!}{2!(n-2)!}a^2b^{n - 2}+\dfrac{n)!}{1!(n - 1)!}ab^{n - 1} + b^n[/TEX]
Các bạn hãy cố gắng chứng minh các hằng đẳng thức từ (1) -> (12) xem như là bài tập
Ai có hằng đẳng thức nào thú vị, post lên mình sẽ thêm vào.
(1) [TEX](a + b + c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2bc + 2ac[/TEX]
(2) [TEX](a + b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2ab - 2bc - 2ac[/TEX]
(3) [TEX](a - b - c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 - 2ab - 2ac + 2bc[/TEX]
(4) [TEX]a^3 + b^3 = (a+b)^3 - 3ab(a + b)[/TEX]
(5) [TEX]a^3 - b^3 = (a - b)^3 + 3ab(a - b)[/TEX]
(6) [TEX](a + b + c)^3 = a^3 + b^3 + c^3 + 3(a+b)(b+c)(c+a)[/TEX]
(7) [TEX]a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac)[/TEX]
(8) [TEX](a - b)^3 + (b - c)^3 + (c - a)^3 = 3(a - b)(b - c)(c - a)[/TEX]
(9) [TEX](a + b)(b + c)(c + a) - 8abc = a(b - c)^2 + b(c - a)^2 + c(a - b)^2[/TEX]
(10) [TEX](a + b)(b+c)(c+a) = (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc [/TEX]
(11) [TEX]ab^2+bc^2+ca^2 - a^2b - b^2c - c^2a = \dfrac{(a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3}{3} [/TEX]
(12) [TEX]ab^3+bc^3+ca^3 - a^3b-b^3c-c^3a = \dfrac{(a+b+c)[(a-b)^3+(b-c)^3+(c-a)^3]}{3}[/TEX]
(13) [TEX]a^n - b^n = (a - b)(a^{n - 1} + a^{n - 2}b + a^{n - 3}b^2 + ... + a^2b^{n - 3} + ab^{n - 2} + b^{n - 1} )[/TEX]
(14) Với n lẻ:
[TEX]a^n + b^n = (a + b)(a^{n - 1} - a^{n - 2}b + a^{n - 3}b^2 - ... + a^2b^{n - 3} - ab^{n - 2} + b^{n - 1})[/TEX]
(15) Nhị thức Newton:
[TEX](a + b)^n = a^n + \dfrac{n!}{(n-1)!1!} a^{n - 1}b + \dfrac{n!}{(n-2)!2!}a^{n - 2}b^2 + ... + \dfrac{n!}{(n-k)!k!}a^{n - k}b^k+ ... + \dfrac{n!}{2!(n-2)!}a^2b^{n - 2}+\dfrac{n)!}{1!(n - 1)!}ab^{n - 1} + b^n[/TEX]
Các bạn hãy cố gắng chứng minh các hằng đẳng thức từ (1) -> (12) xem như là bài tập
Ai có hằng đẳng thức nào thú vị, post lên mình sẽ thêm vào.