Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
TOPIC VỀ BÀI CÁC TOÁN TÍNH TỔNG
1, Lời nói đầu:
Trong quá trình làm việc với các dạng toán, đặc biệt là các dạng toán liên quan tới yếu tố tính tổng, mình nhận thấy mổi một bài toán tính tổng đều có một vẻ đẹp rất là riêng. Nay mình lập TOPIC này để tổng hợp các bài toán tính tổng nhằm phục vụ cho các bạn ôn thi HSG 8,9, thi tuyển sinh vào trường Chuyên và Năng khiếu và hơn hết là dành cho các bạn có niềm đam mê với môn Toán
2, Những điều cần lưu ý khi post bài:
+ Khi post bài nhớ đánh số thứ tự
+ Gõ công thức toán bằng [TEX]Latex[/TEX]
+ Tránh hiện tượng Spam gây loãng TOPIC
+ Các bạn nên tìm thêm công thức tỗng quát để tăng sự (Không bắt buộc)
+ Nên giãi bằng nhiều cách cho một bài toán (Không bắt buộc)
+ Ghi rõ các bước làm hoặc có thể tóm gọn cách làm
P/s: Để tăng tính thẩm mĩ các bạn nên để tiêu đề trong CODE sau cho đẹp
[TEX]\boxed{\text{ Bai toan :}}[/TEX] Nội dung bài toán
---------------------------------------------
Mình bắt đầu TOPIC với một bài toán đơn giãn nhé ^^
[TEX]\boxed{\text{ Bai Toan 1:}}[/TEX] Tính các tổng với [TEX]n \in N^*[/TEX]
a, [TEX]A= 1+2+3+4+…+(n-1) + n[/TEX]
b,
[TEX]B= 1^2 + 2^2 + 3^2 + …+ (n-1)^2 + n^2 [/TEX]
c, [TEX]C= 1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3 + …+ (n-1)^3 + n^3[/TEX]
d, [TEX]D= 1.2 + 2.3 + 3.4 + …+ (n-2)(n-1) + (n-1)n[/TEX]
e, [TEX]E= 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + … + (n-3)(n-2)(n-1) + (n-2)(n-1)n[/TEX]
f, [TEX]F= \dfrac{1}{1.2} + \dfrac{1}{2.3} + … + \dfrac{1}{(n-1)n}[/TEX]
g, [TEX]G=\dfrac{1}{1.2.3} + \dfrac{1}{2.3.4} + \dfrac{1}{3.4.5} + … + \dfrac{1}{(n-2)(n-1)n}[/TEX]
h, [TEX]H=2+4+6+...+(2n-4) + (2n-2) + 2n[/TEX]
i, [TEX]I= 1+3+5+...+(2n-3) + (2n-1)[/TEX] với ([TEX]n \ge 2[/TEX])
MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ NHIỆT TÌNH CỦA MỌI NGƯỜI
1, Lời nói đầu:
Trong quá trình làm việc với các dạng toán, đặc biệt là các dạng toán liên quan tới yếu tố tính tổng, mình nhận thấy mổi một bài toán tính tổng đều có một vẻ đẹp rất là riêng. Nay mình lập TOPIC này để tổng hợp các bài toán tính tổng nhằm phục vụ cho các bạn ôn thi HSG 8,9, thi tuyển sinh vào trường Chuyên và Năng khiếu và hơn hết là dành cho các bạn có niềm đam mê với môn Toán
2, Những điều cần lưu ý khi post bài:
+ Khi post bài nhớ đánh số thứ tự
+ Gõ công thức toán bằng [TEX]Latex[/TEX]
+ Tránh hiện tượng Spam gây loãng TOPIC
+ Các bạn nên tìm thêm công thức tỗng quát để tăng sự (Không bắt buộc)
+ Nên giãi bằng nhiều cách cho một bài toán (Không bắt buộc)
+ Ghi rõ các bước làm hoặc có thể tóm gọn cách làm
P/s: Để tăng tính thẩm mĩ các bạn nên để tiêu đề trong CODE sau cho đẹp
[TEX]\boxed{\text{ Bai toan :}}[/TEX] Nội dung bài toán
---------------------------------------------
Mình bắt đầu TOPIC với một bài toán đơn giãn nhé ^^
[TEX]\boxed{\text{ Bai Toan 1:}}[/TEX] Tính các tổng với [TEX]n \in N^*[/TEX]
a, [TEX]A= 1+2+3+4+…+(n-1) + n[/TEX]
b,
[TEX]B= 1^2 + 2^2 + 3^2 + …+ (n-1)^2 + n^2 [/TEX]
c, [TEX]C= 1^3 + 2^3 + 3^3 + 4^3 + …+ (n-1)^3 + n^3[/TEX]
d, [TEX]D= 1.2 + 2.3 + 3.4 + …+ (n-2)(n-1) + (n-1)n[/TEX]
e, [TEX]E= 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + … + (n-3)(n-2)(n-1) + (n-2)(n-1)n[/TEX]
f, [TEX]F= \dfrac{1}{1.2} + \dfrac{1}{2.3} + … + \dfrac{1}{(n-1)n}[/TEX]
g, [TEX]G=\dfrac{1}{1.2.3} + \dfrac{1}{2.3.4} + \dfrac{1}{3.4.5} + … + \dfrac{1}{(n-2)(n-1)n}[/TEX]
h, [TEX]H=2+4+6+...+(2n-4) + (2n-2) + 2n[/TEX]
i, [TEX]I= 1+3+5+...+(2n-3) + (2n-1)[/TEX] với ([TEX]n \ge 2[/TEX])
MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ NHIỆT TÌNH CỦA MỌI NGƯỜI