Vật lí Topic bài tập vận dụng

dathk789@gmail.com

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2017
72
3
26
23
Tiền Giang
THPT cai be
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1 :2 điện tích q1= -2.10^-8 (c) , q2=1,8.10^-7 (c) đặt trong khong khi tai A và B , AB=8 cm .Điện tích q3 đặt tại C
1) hỏi C ở đâu để q3 cân bằng
2) dấu và độ lớn của q3 để q1 và q2 cũng cân bằng
bai2: tại 3 đỉnh của tam giác duệ người ta đặt 3 điện tích giống nhau q1=q3=q3=6.10^-7 (c). hỏi phải đặt điện tích thứ 4 q0 tại đâu , có giá trị bằng bao nhiêu để hệ thống cân bằng.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
bài1 :2 điện tích q1= -2.10^-8 (c) , q2=1,8.10^-7 (c) đặt trong khong khi tai A và B , AB=8 cm .Điện tích q3 đặt tại C
1) hỏi C ở đâu để q3 cân bằng
2) dấu và độ lớn của q3 để q1 và q2 cũng cân bằng
bai2: tại 3 đỉnh của tam giác duệ người ta đặt 3 điện tích giống nhau q1=q3=q3=6.10^-7 (c). hỏi phải đặt điện tích thứ 4 q0 tại đâu , có giá trị bằng bao nhiêu để hệ thống cân bằng.
Bài2
Để hệ cân bằng, tổng hợp lực của hệ tác dụng lên mỗi điện tích phải bằng 0. Do đó:
- Phải đặt q0 tại tâm G của tam giác đều. Vì lúc đó tổng hợp lực tác dụng lên điện tích q0 = 0.
- Điện tích q0 phải mang dấu - , để tổng hợp lực tác dụng lên các điện tích q tại mỗi đỉnh = 0.
Do tính đối xứng của tam giác đều nên ta chỉ cần xét tại đỉnh A là đủ.

Gọi F1 là lực tương tác giữa q tại đỉnh A và q tại đỉnh B.
Gọi F2 là lực tương tác giữa q tại đỉnh B và q tại đỉnh C

F1 = F2 = kq²/a²

Gọi FA là lực tổng hợp giữa F1 &F2 , ta có:
FA^ = F1^ + F2^ ( ký hiệu dấu ^ thay cho dấu → )

Độ lớn ( quy tắc hình bình hành):
FA = 2.F1.cos30° = 2kq²cos30°/a²

Lực tương tác giữa q tại đỉnh A và q0
Fo = kq0.q/AG² = kq0.q/(2acos30°/3)²

Tổng hợp lực của hệ tác dụng lên q phải bằng 0
F^ = Fo^ + FA^ = 0

=> Fo^ = - FA^ ( Fo và FA phải có dấu ngược nhau)

=> Độ lớn :
Fo = FA

=> kq0.q/(2acos30°/3)² = 2kq²cos30°/a²

=> q0 = q/√3

Còn nếu tính luôn dấu thì :
q0 = -q/√3 = - 6x10^(-7)/√3 (C)
Hìnhupload_2017-7-10_11-40-42.png
 
  • Like
Reactions: Hz♥Trum♥Hz
Top Bottom