Toán 10 Tổng hợp

Hà Việt Sơn

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
126
79
36

Attachments

  • upload_2021-9-16_18-33-48.png
    upload_2021-9-16_18-33-48.png
    147.2 KB · Đọc: 27
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4a) Parabol có đỉnh $I(1, -3)$ có dạng $y = a(x - 1)^2 - 3$

Parabol đi qua $M(-1, 1)$ nên $a = 1$

Vậy parabol có dạng $y = (x - 1)^2 - 3 = x^2 - 2x - 2$

b) $y = x^2 - 2(m + 1)x + m^2 - 5 = (x - m - 1)^2 - 2m - 6$

Tọa độ đỉnh: $I(m + 1, -2m - 6)$ hay $x_I = m + 1$ và $y_I = -2m - 6$

Tính $m$ theo $x_I, y_I$: $m = x_I - 1$ và $m = \dfrac{y_I + 6}{-2}$

Vậy với mọi $m$ ta có: $x_I - 1 = \dfrac{y_I + 6}{-2}$ hay phương trình đường thẳng là $x - 1 = \dfrac{y + 6}{-2}$


5) ĐKXĐ: $x^2 - 4m + 2m - 1 \ne 0, \forall x \in \mathbb{R}$

Nói cách khác, phương trình vô nghiệm hay $\Delta = 4 - (2m - 1) < 0$ hay $m > \dfrac{5}2$

Nếu có thắc mắc, bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom