Toán tổng hợp

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tìm ba chữ số tận cùng của tích của mười hai số nguyên dương đầu tiên.
2/Cho hai hình vuông ABCD và MNPQ như trong hình vẽ. Biết BD = 12 cm. Hãy tính diện tích phần gạch chéo.
50-bai-toan-boi-duong-hsg53.jpg

3/Bạn Toàn nhân một số với 2002 nhưng “đãng trí” quên viết 2 chữ số 0 của số 2002 nên kết quả “bị” giảm đi 3965940 đơn vị. Toàn đã định nhân số nào với 2002?
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
1///Đặt: S = 1×2×3×4×5×6×7×8×9×10×11×12
==>S/100=3×4×6×7×8×9×11×12 (1) là một số nguyên
==> hai chữ số tận cùng của S là 00
Mặt khác, trong suốt quá trình nhân liên tiếp các thừa số ở vế phải của (1), nếu chỉ để ý đến chữ số tận cùng, ta thấy S/100 có chữ số tận cùng là 6 (vì 3×4=12; 2×6=12; 2×7=14; 4×8=32; 2×9=18; 8×11=88; 8×12=96)
Vậy ba chữ số tận cùng của S là 600

3..Vì Toàn viết nhầm số 2002 thành số 22 nên số 2002 bị giảm đi số đơn vị là:
2002 - 22= 1980 (đơn vị)
Tương ứng vỡi kết quả bị giảm đi là 3965940 đơn vị.
Vậy số Toàn định nhân với số 2002 là:
3965940 : 1980 = 2003.
Đáp số : 2003
2///

/
1506238452_8.jpg
 
Top Bottom