Toán Tổng hợp

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Tìm x
a) 4( x + 1 )^2 + ( 2x - 1 )^2 - 8( x - 1 )( x + 1 ) = 11
b) x + 2 nhân căn bậc hai của 3x^2 + 3x^3 = 0
Bài 2: tính
[tex]\frac{1}{x^2 - x + 1} + 1 - \frac{x^2 + 2}{ x^3 - 1}[/tex]
b) [tex]\frac{7}{x} - \frac{x}{x + 6} + \frac{36}{ x^2 + 6x}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài1: Tìm x
a) 4( x + 1 )^2 + ( 2x - 1 )^2 - 8( x - 1 )( x + 1 ) = 11
b) x + 2 nhân căn bậc hai của 3x^2 + 3x^3 = 0
Bài 2: tính
[tex]\frac{1}{x^2 - x + 1} + 1 - \frac{x^2 + 2}{ x^3 - 1}[/tex]
b) [tex]\frac{7}{x} - \frac{x}{x + 6} + \frac{36}{ x^2 + 6x}[/tex]
1.
a) $4( x + 1 )^2 + ( 2x - 1 )^2 - 8( x - 1 )( x + 1 ) = 11$
$\Leftrightarrow 4(x^2+2x+1)+4x^2-4x+1-8(x^2-1)=11$
$\Leftrightarrow 4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8=11$
$\Leftrightarrow 4x=-2$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}2$
b) ĐK: $x\ge -1$
$(x+2)\sqrt{3x^2+3x^3}=0$
$\Leftrightarrow (x+2)\sqrt{3x^2(x+1)}=0$
$\Leftrightarrow x=-2$ (L); $x=-1;x=0$ (N)
2.
a) Xem lại đề, phải là $\dfrac{1}{x^2-x+1}+1-\dfrac{x^2+2}{x^3\color{red}{+}1}$ hoặc $\dfrac{1}{x^2\color{red}{+}x+1}+1-\dfrac{x^2+2}{x^3-1}$ chứ nhỉ?
b) ĐK: $x\ne 0;x\ne -6$
bt $=\dfrac{7}{x}-\dfrac{x}{x+6}+\dfrac{36}{x(x+6)}=\dfrac{7(x+6)-x^2+36}{x(x+6)}=\dfrac{-x^2+7x+78}{x(x+6)}=\dfrac{(13-x)(x+6)}{x(x+6)}=\dfrac{13-x}{x}$
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
1.
a) $4( x + 1 )^2 + ( 2x - 1 )^2 - 8( x - 1 )( x + 1 ) = 11$
$\Leftrightarrow 4(x^2+2x+1)+4x^2-4x+1-8(x^2-1)=11$
$\Leftrightarrow 4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8=11$
$\Leftrightarrow 4x=-2$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}2$
b) $(x+2)\sqrt{3x^2+3x^3}=0$
$\Leftrightarrow (x+2)\sqrt{3x^2(x+1)}=0$
$\Leftrightarrow x=-2;x=-1;x=0$
2.
a) Xem lại đề, phải là $\dfrac{1}{x^2-x+1}+1-\dfrac{x^2+2}{x^3\color{red}{+}1}$ hoặc $\dfrac{1}{x^2\color{red}{+}x+1}+1-\dfrac{x^2+2}{x^3-1}$ chứ nhỉ?
b) ĐK: $x\ne 0;x\ne -6$
bt $=\dfrac{7}{x}-\dfrac{x}{x+6}+\dfrac{36}{x(x+6)}=\dfrac{7(x+6)-x^2+36}{x(x+6)}=\dfrac{-x^2+7x+78}{x(x+6)}=\dfrac{(13-x)(x+6)}{x(x+6)}=\dfrac{13-x}{x}$
là x^3 + 1 bạn à mà câu kia nó là thế này cơ x + (2 nhân căn bậc 2 của 3x^2 ) + 3x^3 = 0 thực ra ko cần ngoặc nhưng mình làm thế để tránh nhầm
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
là x^3 + 1 bạn à mà câu kia nó là thế này cơ x + (2 nhân căn bậc 2 của 3x^2 ) + 3x^3 = 0 thực ra ko cần ngoặc nhưng mình làm thế để tránh nhầm
1.
b) $x + 2\sqrt{3x^2} + 3x^3 = 0$
$\Leftrightarrow x+2|x|\sqrt 3+3x^3=0$
Nếu $x\ge 0\Rightarrow x+2x\sqrt 3+3x^3=0\Leftrightarrow x(1+2\sqrt 3+3x^2)=0\Leftrightarrow x=0$ (t/m)
Nếu $x<0\Rightarrow x-2x\sqrt 3+3x^3=0\Leftrightarrow x(1-2\sqrt 3+3x^2)=0\Leftrightarrow x=0$ (loại) hoặc $3x^2=2\sqrt 3-1$ (*)
pt (*) $\Leftrightarrow x^2=\dfrac{2\sqrt 3-1}3=\dfrac{6\sqrt 3-3}9$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{\sqrt{6\sqrt 3-3}}3$ (loại) hoặc $x=\dfrac{-\sqrt{6\sqrt 3-3}}3$ (t/m)
Vậy...
2.
a) ĐK: $x\ne -1$
bt $=\dfrac{1}{x^2-x+1}+1-\dfrac{x^2+2}{(x+1)(x^2-x+1)}$
$=\dfrac{x+1+x^3+1-x^2-2}{(x+1)(x^2-x+1)}$
$=\dfrac{x^3-x^2+x}{(x+1)(x^2-x+1)}$
$=\dfrac{x(x^2-x+1)}{(x+1)(x^2-x+1)}$
$=\dfrac x{x+1}$
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom