Toán Tổng hợp

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Phân tích đa thức thành nhân tử
3x( x - 3 ) +'2x^2 - 5x - 3
[tex]3x(x-3)+2x^{2}-5x-3=3x^{2}-9x+2x^{2}-5x-3=5x^{2}-14x-3=(x-3)(5x+1)[/tex]
Rút gọn biểu thức
( 2x - 1 )^3 - (2x - 1 )( 4x^2 + 2x + 1 ) + 12x
$(2x-1)^{3}-(2x-1)(4x^{2}+2x+1)+12x$
$=(2x-1)[(2x-1)^{2}-(4x^{2}+2x+1)]+12x$
$=(2x-1)(4x^{2}-4x+1-4x^{2}-2x-1)+12x$
$=(2x-1)(-6x)+12x$
$=-12x^{2}+6x+12$
$=-12x^{2}+18x$
Tìm x
9x^2= 4( 2x - 3 )^2
[tex]9x^{2}=4(2x-3)^{2}\Leftrightarrow (3x)^{2}-[2.(2x-3)]^{2}=0\Leftrightarrow (3x-4x+6)(3x+4x-6)=0\Leftrightarrow (6-x)(7x-6)=0[/tex]
Dễ rồi nhỉ ^^
Cmr: Koo có giá trị x,y nào thỏa mãn điều kiện
2x^2 - 2xy + 2 - 2y + 2y^2 < 0
Xét : $A=2x^{2}-2xy+2-2y+2y^{2}$
$\Leftrightarrow 2A=4x^{2}-4xy+4-4y+4y^{2}$
$=(4y^{2}+x^{2}+1-4xy-4y+2x)+3(x^{2}-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9})+\frac{8}{3}$
$=(2y-x-1)^{2}+3(x-\frac{1}{3})+\frac{8}{3}\geq \frac{8}{3}> 0$
=> A>0
=> đpcm
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
E
[tex]3x(x-3)+2x^{2}-5x-3=3x^{2}-9x+2x^{2}-5x-3=5x^{2}-14x-3=(x-3)(5x+1)[/tex]

$(2x-1)^{3}-(2x-1)(4x^{2}+2x+1)+12x$
$=(2x-1)[(2x-1)^{2}-(4x^{2}+2x+1)]+12x$
$=(2x-1)(4x^{2}-4x+1-4x^{2}-2x-1)+12x$
$=(2x-1)(-6x)+12x$
$=-12x^{2}+6x+12$
$=-12x^{2}+18x$

[tex]9x^{2}=4(2x-3)^{2}\Leftrightarrow (3x)^{2}-[2.(2x-3)]^{2}=0\Leftrightarrow (3x-4x+6)(3x+4x-6)=0\Leftrightarrow (6-x)(7x-6)=0[/tex]
Dễ rồi nhỉ ^^

Xét : $A=2x^{2}-2xy+2-2y+2y^{2}$
$\Leftrightarrow 2A=4x^{2}-4xy+4-4y+4y^{2}$
$=(4y^{2}+x^{2}+1-4xy-4y+2x)+3(x^{2}-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9})+\frac{8}{3}$
$=(2y-x-1)^{2}+3(x-\frac{1}{3})+\frac{8}{3}\geq \frac{8}{3}> 0$
=> A>0
=> đpcm
Thế xong -4y + 2x đi đâu hả bạn
 
Top Bottom