tổng hợp

P

phan_anh11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

toán vui đây! nhào zô nào

bài1: cho a, b là 2 số tn không nguyên tố cùng nhau. a= 4n+ 3; b= 5n+1 [TEX]n\in N[/TEX] tìm ƯCLN( a, b)
bài 2: cho a+ 5b [TEX]\vdots[/TEX] 7 ([TEX]a,b\in N[/TEX]) CMR:10a+b[TEX]\vdots[/TEX] 7
mệnh đề đảo có đúng [TEX]k^o[/TEX]
bài 3: một số tn a và 5 lần số đó có tổng các CS như nhau. CMR: a[TEX]\vdots[/TEX] 9
bài 4: tìm 2 số tn nhỏ hơn 200 biết hiệu của chúng bằng 90 và ƯCLN của chúng là 15
bài 5:tìm 2 số a và b biết tổng BCNN và ƯCLN của chúng là 15

:)>-:-SS:D:(:p:)>-:)>-:-SS:-SS:D:D:-*|-)|-)**==(*)L-):-\":-j:-j:-j:-??:-??:)):)):-@:-@:-c:-c:-c:)]:)]>:D<>:D<:-?:-h\\:D/=P~<:p<:p[-X=))=))=))=))=))=))=))=D>
 
Last edited by a moderator:
M

micky191

baì 3 nè
hai số a và 5.a có tổng các chữ số giống nhau \Rightarrow hai số này khi chia cho 9 sẽ có cùng số dư
\Rightarrow 5.a-a chia hết cho 9
4.a chia hết cho 9
Mà ƯCLN(4;9)=1
\Rightarrow a chia hết cho 9
 
P

phongchi

bài 4 tớ nghĩ hai số đó là 15;105************************************************************************************************..................
 
P

phan_anh11

gợi ý bài 2 nhé: a + 5b +2 ( 10a +b )
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] a+ 5b+ 20a+ 2b
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 21a + 7b
còn lại các cậu tự làm đi!
:(:(:(:(:(:p:p:p:p:p:p;);););););););):D:D:D:D:D:D:D:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:-SS:-SS
|-)|-)|-)|-)**==**==**==(*)(*)(*):-\":-\":-\"

%-(%-(%-(#:-S#:-S#:-S:-w:-w=;=;#-o=))=))
=))=))=))=))=D>=D>=D>=D>
 
P

pdmylinh

Bài 2 tớ cũng có cách khác nè
Ta có:
a+5b (A) và 10a+b (B) chia hết cho 7
Lấy (B) nhân 5 => 5B = 50a+5b. Ta có:
(50a+5b) - (a+5b) = (50a-a) + (5b-5b) = 49a chia hết cho7
=> đpcm
khi đảo lại và tương tự như trên. Ta có:
(a+5b) - (10a+b) = 10a+50b-10a-b = 49b chia hết cho 7
=> a+5b chia hết cho 7
Vậy mệnh đề khi đảo lại vẫn đúng
Nhơ thanks nhé:):p:D
 
Last edited by a moderator:
P

pdmylinh

bài nữa nè
Vì UCLN của chúng bằng 15
Gọi 2 số đó là 15k và 15p ( ƯCLN của p và k = 1 ; k, p thuộc N ) (1)
15k - 15p = 90
=> 15( k - p ) = 90
=> k - p = 6 ( k < 14 vì 2 số nhỏ hơn 200 ) (2)
Từ (1) => k - p = 13 - 7 = 11 - 5 =7 - 1
Rồi, còn lại cậu dưạ vào đề bài, thế vào tìm 2 số đó nhé
Nếu đúng thì thanks giùm nha !:khi (67)::khi (77)::khi (77)::khi (130)::khi (65):
 
Last edited by a moderator:
P

phan_anh11

Bài1 nè: Gọi ƯCLN(4n+ 3,5n+ 1)= d
ta có:
4n+ 3 [TEX]\vdots[/TEX] d
5n+ 1 [TEX]\vdots[/TEX] d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 5(4n+ 3)-4(5n+ 1)[TEX]\vdots[/TEX] d

[TEX]\Rightarrow[/TEX] 20n+ 15 -(20n+ 4) [TEX]\vdots[/TEX] d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 11 [TEX]\vdots[/TEX] d
[TEX]\Rightarrow[/TEX] d = 11:):p:D:(;);););):D:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-|-)|-)|-):-SS:-SS:-SS:)):)):)):)):)):-\":-\":-\"(*)(*)**==**==^:)^^:)^*-:)*-:)*-:):-@:-@:-@:-c:-c:-c:-c:-c:-c:-c=))=))=))=))=))=))=))=
=D&gt;=D&gt;=D&gt;&lt;:p&lt;:p&lt;:p
 
Top Bottom