Toán 9 Tổng hợp toán

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
19
Bình Phước
THCS Quang Trung

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
2,x+4căn(x+3) +2căn(3-2x) =11
ĐKXĐ:....
[tex]x+4\sqrt{x+3}+2\sqrt{3-2x}=11\\\Leftrightarrow 11-x-4\sqrt{x+3}-2\sqrt{3-2x}=0\\\Leftrightarrow (x+3-4\sqrt{x+3}+4)+(3-2x-2\sqrt{3-2x}+1)=0\\\Leftrightarrow (\sqrt{x+3}-2)^{2}+(\sqrt{3-2x}-1)^2=0 \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+3}-2=0\\ \sqrt{3-2x}-1 \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow ...[/tex]

3,{(x+y)^2+y=3
{2(x^2+y^2+xy)+x=5
Đề bài như này nghĩa là sao?
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
24
Nghệ An
BK Hà Nội
1,gọi M,N lần lượt là trung điểm của BC và CD của tứ giác lồi ABCD
CMR: Sabcd <1/2(AN+AM)^2
Trên 2,tia AM, AN lần lượt lấy P, Q sao cho ABPC và ADQC là các hình bình hành
Vì ABCD là tứ giác lồi => C nằm ở trong ∆APQ
Dễ dàng thấy được [tex]S_{AMB}=S_{PMC}=S_{ADN}=S_{QCN}[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{ABCD}=S_{APCQ}< S_{APQ}[/tex] (1)
Áp dụng công thức tính diện tích [tex]S=ab\sin \alpha[/tex] ta có [tex]S_{APQ} = \frac{1}{2}AP.AQ.\sin \widehat{APQ} < \frac{1}{2}.2AM.2AN=\frac{1}{2}.(4AM.AN)\leq \frac{1}{2}.(AM+AN)^{2}[/tex] (2)
Từ (1) (2) => đpcm
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1,gọi M,N lần lượt là trung điểm của BC và CD của tứ giác lồi ABCD
CMR: Sabcd <1/2(AN+AM)^2
2,x+4căn(x+3) +2căn(3-2x) =11
3,{(x+y)^2+y=3
{2(x^2+y^2+xy)+x=5
Bài $3$ có phải vậy không bạn $?$
$\left\{\begin{matrix} (x+y)^{2}+y=3 & \\ 2(x^{2}+y^{2}+xy)+x=5 & \end{matrix}\right.$
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài $3$ có phải vậy không bạn $?$
$\left\{\begin{matrix} (x+y)^{2}+y=3 & \\ 2(x^{2}+y^{2}+xy)+x=5 & \end{matrix}\right.$
Biến đổi (2): 2(x+y)^2 - 2xy + x = 5 (*)
(*) <=> (x+y)^2 = (5+2xy-x)/2 (**)
(**) và (1) => (5+2xy-x)/2 + y = 3 <=> 5+2xy-x + 2y = 6 <=> 2xy-x+2y-1 = 0<=> (x+1)(2y-1) = 0 ...
 
  • Like
Reactions: lengoctutb

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1,gọi M,N lần lượt là trung điểm của BC và CD của tứ giác lồi ABCD
CMR: Sabcd <1/2(AN+AM)^2
Cách khác ạ!
upload_2018-7-1_15-19-47.png
Dễ dàng chứng minh được: [tex]S_{AMNC}=\frac{1}{2}S_{ABCD}[/tex] (Vì [tex]S_{ANC}=\frac{1}{2}S_{ADC};S_{AMC}=\frac{1}{2}S_{ABC}[/tex] )
Bây h cần chứng minh: [tex]S_{AMNC}<\frac{(AM+AN)^2}{4}[/tex]
Thật vậy:
[tex]S_{AMCN}< 2.S_{AMN}< AM.AN\leq \frac{(AM+AN)^2}{4}\Rightarrow S_{AMCN}<\frac{(AM+AN)^2}{4}\Rightarrow S_{ABCD}< \frac{(AM+AN)^2}{2}[/tex]
 
Top Bottom