tổng hợp toán 8

H

haphuonganh2003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử a^10+a^5+1

Bài 2 : Có người hỏi Pitago có bao nhiêu học trò, Pitago trả lời: “Một nửa số học trò của tôi học Toán, Một phần tư học nhạc, Một phần bảy đăm chiêu, ngoài ra có ba cô gái”. Hỏi số học trò của Pitago?

Bài 3:
Người thứ nhất làm xong một ngôi nhà trong 01 năm.
Người thứ hai làm xong một ngôi nhà trong 02 năm.
Người thứ ba làm xong một ngôi nhà trong 03 năm.
Người thứ tư làm xong một ngôi nhà trong 04 năm.
Hỏi cả bốn người cùng làm thi sau bao lâu sẽ làm xong ngôi nhà?


Mong các bạn giúp đỡ mình nha. Có gì mình không hiểu mình sẽ ib vào nick riêng để các bạn giảng lại cho mình nha . ths ciu
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Bài 1:
$a^{10}+a^5+1$
= $a^{10}-a^7+a^7+a^6+a^5-(a^6-1)$
= $a^7(a^3-1)+a^5(a^2+a+1)-(a^3-1)(a^3+1)$
= $a^7(a-1)(a^2+a+1)+a^5(a^2+a+1)-(a-1)(a^2+a+1)(a^3+1)$
= $(a^2+a+1)(a^8-a^7+a^5-a^4+a^3-a+1)$

Bài 2:
Gọi x là số học trò của Pitago (x > 0)
Theo bài ta có pt: $\dfrac{x}{2}+\dfrac{x}{4}+\dfrac{x}{7}+3 = x$
Quy đồng giải dc $x = 28$
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt


Bài 3:
Người thứ nhất làm xong một ngôi nhà trong 01 năm.
Người thứ hai làm xong một ngôi nhà trong 02 năm.
Người thứ ba làm xong một ngôi nhà trong 03 năm.
Người thứ tư làm xong một ngôi nhà trong 04 năm.
Hỏi cả bốn người cùng làm thi sau bao lâu sẽ làm xong ngôi nhà?
trong một năm
+/ Người thứ nhất làm được $1$ ngôi nhà
+/ Người thứ hai làm được $\frac{1}{2}$ ngôi nhà
+/ Người thứ ba làm được $\frac{1}{3}$ ngôi nhà
+/ Người thứ tư làm được $\frac{1}{4}$ ngôi nhà
vậy trong $1$ năm bốn người làm được
$1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}=\frac{25}{12}$ (ngôi nhà)
\Rightarrow $4$ người làm xong nhà trong $\frac{12}{25}$ năm
 
Top Bottom