Vật lí 12 Tổng hợp những điều quan trọng chương Dòng điện xoay chiều

Status
Không mở trả lời sau này.

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một số bài tập mức độ vận dụng - vận dụng cao mà mình tổng hợp được:

Bài 1:
Mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp, R thay đổi được. Cuộn dây không thuần cảm có độ tự cảm L và điện trở r, tụ điện có điện dung C. Hiệu điện thế 2 đầu mạch u=(U.căn 2) cos(100pi.t). Thay đổi R thấy R=100 thì công suất trên biến trở đạt cực đại và lúc đó tổng trở của mạch chia hết cho 80. Hệ số công suất của mạch khi đó?
[TEX]R^2 = r^2 + (Z_L - Z_C)^2 (1) \rightarrow Z^2 = R^2 + 2Rr + r^2 + (Z_L - Z_C)^2 \rightarrow Z^2 = 2R^2 + 2Rr[/TEX]
Theo đề thì: [TEX]Z = k.80 \rightarrow Z^2 = (k.80)^2 \leftrightarrow 2R^2 + 2Rr = (k.80)^2 \rightarrow r = \frac{(k.80)^2 - 2R^2}{2R}[/TEX]
Theo (1) thì [TEX]0 \leq r \leq R[/TEX]. Lần lượt thay k = 1, 2, 3... và tìm k thỏa điều kiện trên.
Hệ số công suất mạch: [TEX]\cos \varphi = \frac{R}{Z} = \frac{R}{\sqrt{2R^2 + 2Rr}} = ?[/TEX]
Xem chi tiết tại đây

Bài 2:
Mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm ba đoạn mạch AM, MN, NB ghép nối tiếp. AM chứa điện trở R, MN chứa cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L và NB chứa tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi C = C1 và C = C2 thì điện áp hiệu dụng hai đầu NB không đổi và bằng U1 , phương trình trong hai trường hợp có đồ thị như hình bên. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch điện bằng bao nhiêu?
183


A. 50 V.
B. 100 V.
C. 150 V.
D. 75 V.

h1-png.183564

Ta có: $\varphi _{uRL2} - \varphi _{uRL1} = 90^o \Rightarrow \alpha' -\alpha = \frac{\pi}{2}$
Định lý hàm sin cho $\Delta ABN$ và $\Delta AB'N'$:
$\frac{U}{\sin \beta} = \frac{U_C}{\sin \alpha} = \frac{U_{RL}}{\sin (\alpha + \beta)}$ và $\frac{U}{\sin \beta} = \frac{U_C}{\sin \alpha'} = \frac{U_{RL}'}{\sin (\alpha' + \beta)}$
$\rightarrow \mathop {\left[ {} \right.}\nolimits^{\alpha + \alpha' = \pi \Rightarrow \alpha = \frac{\pi}{4}, \alpha ' = \frac{3\pi}{4}}_{\frac{U}{\sin \beta} = \frac{U_{RL}}{\sin (\frac{\pi}{4} + \beta)} = \frac{U_{RL}'}{\sin (\frac{3\pi}{4} + \beta)} = \frac{U_{RL} - U_{RL}'}{\sin (\frac{\pi}{4} + \beta) - \sin (\frac{3\pi}{4} + \beta)} = \frac{50\sqrt{2}}{2\cos (\frac{\pi}{2}+\beta)\sin (-\frac{\pi}{4})}} $
$\rightarrow \frac{U}{\sin \beta} = \frac{50\sqrt{2}}{2\sin(-\beta)\sin(-\frac{\pi}{4})} \Rightarrow U = 50(V)
\Rightarrow $ Chọn A
Xem chi tiết tại đây
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom