Tổng hợp một số bài tập hình học phẳng khó!

T

thiennhan_t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, cho 3 điểm I(2,4), B(1,1), C(5,5). Tìm điểm A sao cho I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC

2. Trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, lập pt chính tắc của Elip (E) có độ dài trục lớn bằng
[TEX]4\sqrt{2}[/TEX], các đỉnh trên trục nhỏ và các tiêu điểm của (E) cùng nằm trên một đường tròn
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1. Trong mặt phẳng với hệ toạ độ Oxy, cho 3 điểm I(2,4), B(1,1), C(5,5). Tìm điểm A sao cho I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
Dễ thấy [tex]IB = IC = \sqr{10}.[/tex]


1.png


[tex]\Delta IMB = \Delta INC[/tex] (cạnh huyền - cạnh góc vuông) \Rightarrow MB = NC

[tex]\Delta IAM = \Delta IAN (c.g.c) \Rightarrow AM = AN[/tex]

[tex]\Rightarrow AB = AC \Rightarrow \Delta ABC[/tex] cân tại A.

AI có PT: x + y - 6 = 0

Đặt A(a;b) \Rightarrow a + b = 6

[tex]\vec{AB} = (1-a;1-b)[/tex] \Rightarrow AB có PT: (1-a)x+(b-1)y+a-b=0

[tex]\Rightarrow d(I,\tex{ }AB) = \fr{|3a-b-2|}{\sqr{(1-a)^2+(b-1)^2}} = d(I,\tex{ }BC)=\sqr{2} \Rightarrow 7a^2-b^2-6ab-8a+8b=0[/tex]

[tex]a=6-b \Rightarrow A(1;5)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thiennhan_t

Bạn ơi, cho mình hỏi tí:
PT tổng quát đường thằng AB sao bạn viết kì thế, phải đảo cái VTCP thành VTPT chứ!
 
T

thiennhan_t

Rồi làm sao bạn có thể có được a=6-b từ cái pt bậc 2 2 ẩn đó thế?

(Có gì mod gom lại dùm em, em lỡ tay tạo cái mới) :(
 
N

nhoc_maruko9x

Mình vừa sửa rồi, quên chưa đổi chỗ 2 toạ độ.......................................................................
 
A

anhnhatk5alqc

ban oi ko phai luc nao IB cung bang IC.no chi dung cho tam giac can tai A. Bai nay theo minh la viet pt :BC.sau do tinh khoang cach tu I den BC .tiep theo goi A(a;b) viet AC bieu dien 1 pt ve tich vo huong.1pt theo khoang cach.giai he pt tim ra (a;b)
 
Top Bottom