Toán 7 - Tổng hợp lý thuyết & Bài tập nâng cao

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Ân , xin chào các bạn =)) Chả là tớ cũng muốn 'học đòi' một tí =)) Cũng muốn mở một topic vào box Toán :33
Topic này tớ sẽ tổng hợp tất tần tật lý thuyết và bài tập nâng cao của Toán 7 nhé =)) Không biết là các cậu học đến đâu rồi , thôi thì tớ sẽ bắt đầu topic bằng phần kiến thức về tỉ lệ thức và dãy tỉ số bằng nhau nhé :<
Lịch đăng bài thì có lẽ là khi nào rảnh tớ sẽ đăng ạ =))

____________________________________________________________________________________________________________________________

TỈ LỆ THỨC VÀ TÍNH CHẤT CỦA NÓ.
TÍNH CHẤT CỦA DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU
I , Kiến thức cơ bản :

1. Tỉ lệ thức là đẳng thức của hai tỉ số.
Dạng tổng quát [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] hoặc a : b = c : d
Các số hạng a và d gọi là ngoại tỉ , b và c gọi là trung tỉ.
2. Tính chất :
a) Tính chất cơ bản :
[tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow ad=bc ( b , d \neq 0)[/tex]
b) Tính chất hoán vị :
Từ tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} ( a , b , c , d \neq 0)[/tex] ta có thể suy ra ba tỉ lệ thức khác bằng cách :
- Đổi chỗ ngoại tỉ cho nhau
- Đổi chỗ trung tỉ cho nhau
- Đổi chỗ ngoại tỉ cho nhau và đổi chỗ trung tỉ cho nhau
c) Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau :
Nếu [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{e}{f}[/tex] thì [tex]\frac{a\pm c\pm e}{b\pm d\pm f} = k[/tex] (giả thiết các tỉ số đều có nghĩa)
3. Chú ý :
Các số x , y , z tỉ lệ với các số a , b , c [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}[/tex]
Ta còn viết x : y : z = a : b : c

Nâng cao :

1. Nếu [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{e}{f} = k[/tex] thì [tex]\frac{k1a+k2c+k3e}{k1b+k2d+k3f} = k[/tex]
2. [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d} \Rightarrow \frac{a\pm b}{a}= \frac{c\pm d}{c}[/tex] và [tex]\frac{a\pm b}{b}=\frac{c\pm d}{d}[/tex]
(Tính chất này gọi là tính chất tổng hoặc hiệu tỉ lệ)

II , Bài tập

1. Tìm x trong các tỉ lệ thức sau :
[tex]a) \frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}[/tex]
[tex]b) \frac{7}{x-1}=\frac{x+1}{9}[/tex]
[tex]c) \frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}[/tex] [tex] d)\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}[/tex]

2. Cho [tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6} (a\neq 5 , b\neq 6)[/tex] . Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
3. Chứng minh rằng nếu [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] thì [tex]\frac{a^{2}+b^{2}}{c^{2}+d^{2}} = \frac{ab}{cd}[/tex]
4. Ba kho có chứa tất cả 710 tấn thóc . Sau khi chuyển đi [tex]\frac{1}{5}[/tex] số thóc ở kho I , [tex]\frac{1}{6}[/tex] số thóc ở kho II và [tex]\frac{1}{11}[/tex] số thóc còn lại ở ba kho bằng nhau . Hỏi lúc đầu có bao nhiêu tấn thóc ?
5. Một khi vườn hình chữ nhật có diện tích là [tex]300m^{2}[/tex] , hai cạnh tỉ lệ với 4 và 3 . Tính chiều dài , chiều rộng khu vườn ?
6. Tìm x , y , z biết : [tex]\frac{x}{12}=\frac{y}{9}=\frac{z}{5}[/tex] và xyz = 20 .

- Ân , trên đây chỉ là một số bài tập tớ thu thập được , bạn nào muốn thì có thể ib với tớ =)) Tớ còn rất nhiều đề thi HSG ạ :<
- Tạm biệt nhé :333
 
Last edited:

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
- Àn-nhon , bài viết trước tớ đã nói về tính chất của tỉ lệ thức và dãy tỉ số bằng nhau . Bài viết này tớ sẽ nói về phương pháp để chứng minh tỉ lệ thức nhé :> Có rất nhiều cách ấy , bài viết này sẽ giúp các cậu biết có tất cả bao nhiêu cách nhé :>

____________________________________________________________________________________________________________________

PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH TỈ LỆ THỨC
1. Học về tỉ lệ thức có nhiều lợi ích

Từ một tỉ lệ thức ta có thể chuyển thành một đẳng thức giữa hai tích . Trong một tỉ lệ thức nếu biết 3 số hạng ta có thể tìm được số hạng thứ tư . Trong chương II , khi học về đại lượng tỉ lệ thuận , tỉ lệ nghịch ta sẽ thấy tỉ lệ thức là một phương tiện quan trọng giúp ta giải toán . Trong hình học , để học được định lí Ta-let , tam giác đồng dạng (lớp 8) thì không thể thiếu kiến thức về tỉ lệ thức.

2. Có nhiều phương pháp chứng minh tỉ lệ thức , ta hãy bắt đầu bằng một thí dụ đơn giản .

Thí dụ 1 : Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\neq 1[/tex] với [tex]a,b,c,d\neq 0[/tex]
Chứng minh rằng : [tex]\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Giải :

Cách 1 : [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow ad=bc[/tex]
Xét tích (a-b)c = ac-bc = ac-ad = a(c-d)
Vậy (a-b)c = a(c-d) [tex]\Rightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Cách 2 : Ta đặt [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k \Rightarrow a=kb , c=kd[/tex]
Thế thì [tex]\frac{a-b}{a}=\frac{kb-b}{kb}=\frac{b(k-1))}{kb}=\frac{k-1}{k} (1)[/tex]
[tex]\frac{c-d}{c}=\frac{kd-d}{kd}=\frac{d(k-1)}{kd}=\frac{k-1}{k} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Cách 3 : [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}[/tex]
Vậy [tex]\frac{a-b}{c-d}=\frac{a}{c}\Rightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Cách 4 : Vì [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex] nên [tex]\frac{b}{a}=\frac{d}{c}[/tex]
Ta có : [tex]\frac{a-b}{a}=\frac{a}{a}-\frac{b}{a}=1-\frac{b}{a}=1-\frac{d}{c}=\frac{c-d}{c}[/tex]
Vậy [tex]\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Cách 5 : Ta có : [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow \frac{b}{a}=\frac{d}{c}\Leftrightarrow 1-\frac{b}{a}=1-\frac{d}{c}\Leftrightarrow \frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}[/tex]

Thí dụ 2 : Cho a+d=b+c và
[tex]a^2+d^2=b^2+c^2[/tex] (b,d [tex]\neq 0[/tex]) . Chứng minh rằng 4 số a , b , c , d có thể lập thành một tỉ lệ thức .

Giải :

[tex]a+d=b+c => (a+d)^2=(b+c)^2=>a^2+2ad+d^2=b^2+2bc+c^2 (1)[/tex] (1)
Vì [tex]a^2+d^2=b^2+c^2[/tex] nên từ 1 suy ra 2ad = 2bc
hay ad = bc [tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex]

Nhận xét : Cách giải trên dựa vào tính chất : Nếu có 4 số mà tích hai số này bằng tích hai số kia thì 4 số đó lập thành một tỉ lệ thức .

BÀI TẬP

P/s : Vì lười nên các cậu có thể ib vào hội thoại cho tớ , tớ sẽ gửi cho ạ :>
Tạm biệt nhé :333
 
Top Bottom