Toán 8 Tổng hợp hình học

hoangtrungupc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2019
27
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có đường cao AD, BE, CF. P,Q là điểm đối xứng của D qua AB, AC. MN là điểm đối xứng của E qua AB, BC.
a, CMR tam giác BFD~tam giác BCA và FC là tia phân giác của góc DFE.
b, CMR P,Q,E,F thẳng hàng.
c, CMR PQ=MN
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC có đường cao AD, BE, CF. P,Q là điểm đối xứng của D qua AB, AC. MN là điểm đối xứng của E qua AB, BC.
a, CMR tam giác BFD~tam giác BCA và FC là tia phân giác của góc DFE.
b, CMR P,Q,E,F thẳng hàng.
c, CMR PQ=MN
a, cm t.g ADB ~t/gCFB =>tỉ lệ+biến đổi=>...
cmtt =>t/g AEF~ABC=>AFE=ACB=BFD=>DFC=CFE=>đpcm
b, P đối dứng với D qua AB=>PFD=BFD
mà BFD=AFE
=>fF,P,E thẳng hàng(1)
cmtt=>F,E,Q thẳng hàng(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
c, CMTT ý b=> M,F,D,N thẳng hàng
ta có: PQ=PF+EF+DN
MN=MF+FD+DN=È+FD+ED=PQ
 
  • Like
Reactions: hoa du
Top Bottom