Toán 9 Tổng hợp hệ pt và hpt

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Ta có:[tex]a^3+b^3+3ab(a+b)=25+3.30=115\Rightarrow (a+b)^3=115\Rightarrow a+b=..\Rightarrow ab=\frac{30}{a+b}[/tex]
Đến đây trở về hệ[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=...\\ xy=... \end{matrix}\right.[/tex]
Cách làm là như thế này nhưng không biết bạn có ghi nhầm số không....
b)Ta có:[tex]4x^2+5+t=13x\Leftrightarrow 4x^2-13x+5+t=0\Leftrightarrow -(3x+1)+t+4x^2-10x++6=0\Leftrightarrow -t^2+t+4x^2-10x+6=0[/tex]
Xét [tex]\Delta =1^2+4(4x^2-10x+6)=(4x-5)^2[/tex]
Từ đó tìm được mối liên hệ giữa t và x. Thay vào phương trình 2 là tìm được x.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom