tổng hợp hai sóng, help

B

bacho.1

Bạn Tham Khảo nhé

có 2 nguồn sóng ngang S1,S2 trên mặt nước và cách nhau 6.5cm. Dao động có pt: u1=5cos50pi*t u2= 3cos50pi*t, tốc độ lan tỏa là 50cm/s. Tìm pt tổng hợp sóng tại M cách S1S2 khoảng 3,75cm.
Mình thật sự thắc mắc vì bài này , điều kiện để hai sóng giao thoa là
_ Hai nguồn kết hợp , nghĩa là
+ Cùng biên độ dao động
+ Cùng tần số
+ Cùng pha và hiệu số pha không thay đổi theo thời gian
_ Ở bài này rõ ràng không cùng biên độ nên hiển nhiên rằng đây không phải 2 nguồn kết hợp , vì thế nên hiện tượng giao thoa không xảy ra , nhưng tại vị trí M thì 2 sóng này vẫn có thể tạo ra một sóng tổn hợp tương tự như giao động điều hoà nên mọi công thức cho dạo động điều hoà vẫn có thể áp dụng như
[TEX]A = \sqrt{{A_{1}}^{2} + {A_{2}}^{2} + 2.cos{\phi}.A_{1}.A_{2}}[/TEX]
Và pha ban đầu của sóng tổng hợp
[TEX]tan{\phi} = \frac{A_{1}sin{\phi1} + A_{2}.sin{\phi2}}{A_{1}cos{\phi1} + A_{2}.cos{\phi2}[/TEX]
Cái quan trọng ở đây là cần phải nhớ tại M chậm pha hơn tại nguồn là bao nhiêu
[TEX]\phi = \frac{-2{\pi}d}{\lambda}[/TEX]
Và đây chính là pha tại M để thay vào công thức dao động tổng hợp trên . Hi vọng bạn giải nốt được . Chúc bạn thành công
 
E

eagle1209

bởi rứa mình mới đưa lên, đây là đề thi thử chuyên hà tĩnh năm 2011, đáp án là Un= 2cos(50pi*t + pi/4)
khó hiểu quá
 
N

nhoc_maruko9x

Mình thật sự thắc mắc vì bài này , điều kiện để hai sóng giao thoa là
_ Hai nguồn kết hợp , nghĩa là
+ Cùng biên độ dao động
+ Cùng tần số
+ Cùng pha và hiệu số pha không thay đổi theo thời gian
_ Ở bài này rõ ràng không cùng biên độ nên hiển nhiên rằng đây không phải 2 nguồn kết hợp , vì thế nên hiện tượng giao thoa không xảy ra , nhưng tại vị trí M thì 2 sóng này vẫn có thể tạo ra một sóng tổn hợp tương tự như giao động điều hoà nên mọi công thức cho dạo động điều hoà vẫn có thể áp dụng như
[TEX]A = \sqrt{{A_{1}}^{2} + {A_{2}}^{2} + 2.cos{\phi}.A_{1}.A_{2}}[/TEX]
Và pha ban đầu của sóng tổng hợp
[TEX]tan{\phi} = \frac{A_{1}sin{\phi1} + A_{2}.sin{\phi2}}{A_{1}cos{\phi1} + A_{2}.cos{\phi2}[/TEX]
Cái quan trọng ở đây là cần phải nhớ tại M chậm pha hơn tại nguồn là bao nhiêu
[TEX]\phi = \frac{-2{\pi}d}{\lambda}[/TEX]
Và đây chính là pha tại M để thay vào công thức dao động tổng hợp trên . Hi vọng bạn giải nốt được . Chúc bạn thành công
Bài này không hề có nói đến giao thoa. Bạn nghĩ sâu xa làm gì chứ. Đơn thuần là 1 bài tập tổng hợp dao động có trong CT học. Ngay cả công thức tổng hợp của bạn cũng cho thấy là biên độ ko cần giống nhau (A1 và A2).
Bài này dùng CT cũng dc, tuy nhiên khó nhớ và dài, để làm 1 bài trắc nghiệm thì nên dùng pp vecto.
 
V

vubatam

Bài này tổng hợp khác khác j tổng hợp 2 dao dộng ở chương II đâu
 
R

rocky1208

có 2 nguồn sóng ngang S1,S2 trên mặt nước và cách nhau 6.5cm. Dao động có pt: u1=5cos50pi*t u2= 3cos50pi*t, tốc độ lan tỏa là 50cm/s. Tìm pt tổng hợp sóng tại M cách S1S2 khoảng 3,75cm.
Theo giả thiết:

[TEX]u_1=5\cos(50\pi t)[/TEX]
[TEX]u_1=3\cos(50\pi t)[/TEX]

[TEX]T=0.04 (s)[/TEX]
[TEX]\lambda=vT=2 (cm/s)[/TEX]

Sóng tại M do [TEX]u_1, u_2[/TEX] truyền đến là (d trong biểu thức là 3.75 cm)

[TEX]u_{1M}=5\cos(50\pi t-\frac{2\pi d}{\lambda})=5\cos(50\pi t - \frac{15\pi}{4})[/TEX]
[TEX]u_{2M}=3\cos(50\pi t- \frac{2\pi d}{\lambda})=5\cos(50\pi t - \frac{15\pi}{4})[/TEX]

Hai thằng này tổng hợp với nhau như bình thường. Nhưng do chúng cùng pha nên

[TEX]A=A_1+A_2=8[/TEX]
[TEX]\varphi=\varphi_1=\varphi_2=\frac{15\pi}{4}[/TEX]

Có điều anh thực sự không hiuể nó cho cái dữ kiện 6.5 cm làm gì :-?? không lẽ còn câu hỏi nữa ?
 
Top Bottom