Vật lí 12 Tổng hợp hai dđ điều hòa

Linh_HM.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
94
53
36
26
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dao động của một chất điểm là tổng hợp của 2 dđđh cùng phương, có phương trình lần lượt là:
[tex]x_{1}= 3cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{2} \right )cm; x_{2}= 3\sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )cm[/tex]
Tại thời điểm x1= x2, li độ của dđ tổng hợp là bn?

A. x=5cm B. x=[tex]\pm 6cm[/tex] C. x=[tex]\pm 3\sqrt{3}cm[/tex] D. x=6cm

Bài này mình làm như sau:

- Viết pt dđ tổng hợp: [tex]x= 6cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{6} \right )cm[/tex]
- Do x1=x2 nên [tex]cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{2} \right )= \sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow sin\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )=\sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow tan\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )=\sqrt{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{\prod }{2}+\frac{3k}{2}[/tex]
- Thay t vào pt của x ta được [tex]x=3\sqrt{3}cm[/tex]
*** Mình chỉ thắc mắc là sao đáp án lại có dấu "- "nữa? mình thiếu cái gì đó sao?
 
  • Like
Reactions: G I N

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
Dao động của một chất điểm là tổng hợp của 2 dđđh cùng phương, có phương trình lần lượt là:
[tex]x_{1}= 3cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{2} \right )cm; x_{2}= 3\sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )cm[/tex]
Tại thời điểm x1= x2, li độ của dđ tổng hợp là bn?

A. x=5cm B. x=[tex]\pm 6cm[/tex] C. x=[tex]\pm 3\sqrt{3}cm[/tex] D. x=6cm

Bài này mình làm như sau:

- Viết pt dđ tổng hợp: [tex]x= 6cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{6} \right )cm[/tex]
- Do x1=x2 nên [tex]cos\left ( \frac{2\prod }{3}t-\frac{\prod }{2} \right )= \sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow sin\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )=\sqrt{3}cos\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow tan\left ( \frac{2\prod }{3}t \right )=\sqrt{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{\prod }{2}+\frac{3k}{2}[/tex]
- Thay t vào pt của x ta được [tex]x=3\sqrt{3}cm[/tex]
*** Mình chỉ thắc mắc là sao đáp án lại có dấu "- "nữa? mình thiếu cái gì đó sao?
Đến đây là đúng r đó, 1 là bạn thay vào x r tính thiếu nghiệm, 2 là đáp án thừa @@
 

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
Cái bài này, ở t còn có k nữa nhưng mình đã ém nhẹm đi cho k=0 tức là bằng nhau lần đầu( mk nghĩ thế)
đáp án đúng là như thế
mk ngĩ đúng
pt dđ tổng hp là x= 6cos (2pi/3t -pi/6)
vì cos là hàm chẵn x=-+ 3 căn 3 ko thay đổi t
 
Top Bottom