C
chipcoi93
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong tổng hợp 2 giao động điều hòa cùng phương cùng tần số
X1=A1cos(wt+a1) và X2=A2cos(wt+a2) thì dao động tổng hợp là 1 dao đông điều hòa cùng phương cùng tần số với 2 dao động trên: X=Acos(wt+a)
Ta luôn có a1<=a<=a2 (nếu a2>=a1) (rất hữu ích khi làm bt trắc nghiệm)
Trong đó:A^2=A1^2+A2^2+2A1*A2*cos(a2-a1)
Tan(a)=(A1*sina1+A2*sina2)/(A1*cosa1+A2*cosa2)
Với điều kiện trên khi biết 1 dao động thành phần X1 và dao động tổng hợp X thì ta tìm dao đông thành phần X2 bằng cách;
A2^2=A^2+A1^2-2A*A1cos(a-a1)
Tan(a2)=(A*sina-A1*sina1)/(A*cosa-A1*cosa1)
Khi vật tham gia đồng thời nhiều dao động điều hòa ta sẽ tổng hợp dao động theo cách chiếu lên trục Ox và Oy được:
Ax=A1*cosa1+A2*cosa2+A3*cosa3+…
Ay=A1*sina1+A2*sina2+A3*sina3+…
=>A=căn bậc hai(Ax*Ax+Ay*Ay) và tan(a)=Ay/Ax
Tuy nhiên trong quá trình làm 1 số bạn hay tính nhầm góc a vì thường quên điều kiên của góc a: a(min)<=a<=a(max)
X1=A1cos(wt+a1) và X2=A2cos(wt+a2) thì dao động tổng hợp là 1 dao đông điều hòa cùng phương cùng tần số với 2 dao động trên: X=Acos(wt+a)
Ta luôn có a1<=a<=a2 (nếu a2>=a1) (rất hữu ích khi làm bt trắc nghiệm)
Trong đó:A^2=A1^2+A2^2+2A1*A2*cos(a2-a1)
Tan(a)=(A1*sina1+A2*sina2)/(A1*cosa1+A2*cosa2)
Với điều kiện trên khi biết 1 dao động thành phần X1 và dao động tổng hợp X thì ta tìm dao đông thành phần X2 bằng cách;
A2^2=A^2+A1^2-2A*A1cos(a-a1)
Tan(a2)=(A*sina-A1*sina1)/(A*cosa-A1*cosa1)
Khi vật tham gia đồng thời nhiều dao động điều hòa ta sẽ tổng hợp dao động theo cách chiếu lên trục Ox và Oy được:
Ax=A1*cosa1+A2*cosa2+A3*cosa3+…
Ay=A1*sina1+A2*sina2+A3*sina3+…
=>A=căn bậc hai(Ax*Ax+Ay*Ay) và tan(a)=Ay/Ax
Tuy nhiên trong quá trình làm 1 số bạn hay tính nhầm góc a vì thường quên điều kiên của góc a: a(min)<=a<=a(max)