Tổng hợp giao động bằng giản đồ Frenen

D

duongnguyen.2409

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi là mình muốn tìm pha ban đầu của giao động tổng hợp nhưng mà thấy cách trong sách giáo khoa lằng nhằng quá, mình thấy đc thầy cô chỉ co cách tìm pha ban đầu = giản đồ frenen sẽ nhanh hơn và kết quả cũng chính xác hơn, thấy bảo áp dụng tính chất Hình Bình Hành hay gì gì đấy mình cũng không nhớ rõ nữ, mọi người giúp mình được không? Trong từng trường hợp vuông pha, cùng pha và ngược pha.Thân !!!@-)
 
E

endinovodich12

Có phương pháp dùng trên trục. nhưng nó chỉ áp dụng được vào một vài bài có số đó thôi. nếu lẻ hay khác vẫn phải tính như sgk vậy!
 
E

endinovodich12

Một dao động coi như là hình chiếu của một điểm quay tròn đều quanh tâm với bán kính A

Như vật hình chiếu xuống trục ngang của điểm này sẽ là

$x=Acos\varphi$

Với giá trị góc ban đầu thì ta sẽ xác định được góc quay tại thời điểm bất kỳ

$\varphi=\omega t+\varphi_o$

Khi tổng hợp 2 dao động cũng như cộng hai vecto nối từ tâm đến 2 điểm. Vì tần số góc như nhau nên góc hợp bởi 2 vecto này luôn không đổi. Khi tổng hợp 2 vecto này thì vecto tổng hợp cũng sẽ cũng hợp với các vecto thành phần các góc không đổi, chúng cùng quay với $\omega$.

Chính vecto này biểu diễn cho dao động tổng hợp.

Cách tính

Tại thời điểm t=0 thì ta vẽ được 2 vecto cần tổng hợp với góc ban đầu chính là pha ban đầu của các dao động thành phần.

Tổng hợp 2 vecto này theo quy tắc hình bình hành

Góc hợp bởi vecto tổng hợp và trục nằm ngang chính bằng pha ban đầu của dao động tổng hợp.
 
Top Bottom