Vật lí 12 Tổng hợp dao động

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật thực hiện đồng thời ba dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình dao động lần lượt là x1 = 9cos(πt – π/2) (cm), x2 = 6cos(πt + φ2) (cm), x3 = A3cos(πt + φ3) (cm). Thì dao động tổng hợp có phương trình x = 12cos(πt) (cm). Khi thay đổi φ3 để A3 có giá trị bằng một nửa giá trị cực đại của nó thì φ3 có thể nhận giá trị nào?
A. 0,961 rad
B. 0,815 rad
C. 1,517 rad
D. 1,208 rad
Giải giúp e bài này với ạ ? Bài này phải VDC ko ạ ???
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật thực hiện đồng thời ba dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có phương trình dao động lần lượt là x1 = 9cos(πt – π/2) (cm), x2 = 6cos(πt + φ2) (cm), x3 = A3cos(πt + φ3) (cm). Thì dao động tổng hợp có phương trình x = 12cos(πt) (cm). Khi thay đổi φ3 để A3 có giá trị bằng một nửa giá trị cực đại của nó thì φ3 có thể nhận giá trị nào?
A. 0,961 rad
B. 0,815 rad
C. 1,517 rad
D. 1,208 rad
Giải giúp e bài này với ạ ? Bài này phải VDC ko ạ ???
Bài này VDC đó em, chị hướng dẫn ý tưởng giải thôi nhé, em triển khai tiếp xem sao
Ta có: x1 + x2 + x3 = x
=> x2 + x3 = x23 = x - x1
Với A23 = [tex]\sqrt{A_{2}^{2}+A_{3}^{2}+2.A_{2}.A_{3}.cos(\varphi _{3}-\varphi _{2})}[/tex] (*)
Thay hết tất cả vào và biện luận A3 max <=> [tex]cos(\varphi _{2} - \varphi _{3})[/tex] = -1
Từ đây tìm được A3 max
Theo đề bài thì cần tìm A3 = A3max/2
Thay số ngược lại vào (*) => [tex]\varphi _{3}[/tex]

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom