Vật lí 12 Tổng hợp dao động

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Độ lệch pha giữa $x_1$ và $x_2$ : [tex]\Delta\varphi=\varphi_1-\varphi_2[/tex]
Biên độ dao động của $x$ : [tex]A_x^2=A_1^2+A_2^2+2A_1A_2cos\Delta\varphi[/tex]
Biên độ dao động của $y$: [tex]A_y^2=A_1^2+A_2^2+2A_1A_2cos(\Delta\varphi+\pi)=A_1^2+A_2^2-2A_1A_2cos\Delta\varphi[/tex]
Theo giả thiết : $A_x=5A_y$
Suy ra [tex]A_x^2=25A_y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A_1^2+A_2^2+2A_1A_2cos\Delta\varphi=25(A_1^2+A_2^2-2A_1A_2cos\Delta\varphi)\\\Leftrightarrow cos\Delta\varphi=\frac{6}{13}.\frac{A_1^2+A_2^2}{A_1A_2}>0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta\varphi_{max}\Leftrightarrow cos\Delta\varphi_{min}[/tex]
[tex]cos\Delta\varphi=\frac{6}{13}.\frac{A_1^2+A_2^2}{A_1A_2}\geqslant \frac{6}{13}\frac{2A_1A_2}{A_1A_2}=\frac{12}{13}[/tex]
[tex]\Rightarrow cos\Delta\varphi_{min}=\tfrac{12}{13}\Leftrightarrow A_1=A_2[/tex]
Khi đó [tex]\Delta\varphi_{max}=arccos\frac{12}{13}\approx 22,62^{0}[/tex]
 
Top Bottom