Vật lí 12 Tổng hợp dao động điều hòa

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyển động của 1 vật là tổng hợp của 2 dao động điều hòa cùng phương. 2 dao động này có phương trình lần lượt là [math]x_1=4\sqrt{3}cos\pi t[/math] (cm) và [math]x_2=4sin10\pi t[/math] (cm). Vận tốc của vật tại thời điểm t = 2 s là bao nhiêu
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chuyển động của 1 vật là tổng hợp của 2 dao động điều hòa cùng phương. 2 dao động này có phương trình lần lượt là [math]x_1=4\sqrt{3}cos\pi t[/math] (cm) và [math]x_2=4sin10\pi t[/math] (cm). Vận tốc của vật tại thời điểm t = 2 s là bao nhiêu
miniminiaidenBiến đổi tí: [imath]x_2 = 4.\cos(10\pi.t+\dfrac{\pi}{2})[/imath]
Phương trình của dao động tổng hợp có dạng: [imath]x = A.cos(\omega.t+\varphi)[/imath]
Ta có công thức của biên độ dao động tổng hợp của hai dao động khác tần số:
[imath]A^2 = A_1^2+A_2^2+2.A_1.A_2.\cos[(\omega_2-\omega_1).t+(\varphi_2-\varphi_1)][/imath]
Pha ban đầu được tính thông qua công thức: [imath]\cos\varphi = \dfrac{A_1.\cos\varphi_1 + A_2.\cos\varphi_2}{A}[/imath]
Tần số góc được xác đinh: [imath]\omega = \dfrac{arctan.\dfrac{A_1.\sin\varphi_1+A_2.\sin\varphi_2}{A_1.\cos\varphi_1+A_2.\cos\varphi_2} - \varphi_1}{t}[/imath]
Thay tất cả vào được phương trình tổng hợp

Sau đó tính được phương trình vận tốc: [imath]v = -x'[/imath]
Rồi thay thời gian [imath]t=2s[/imath] vào em nhé

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom