Tổng hợp dao dao động khó cần giải đáp.

N

nh0cgjn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp 3 bài này với . Giải chi tiết dùm mình nhé.

Câu 1: Hai chất điểm dđ điều hòa trên cùng một trục Ox, phương trình dao động lần lượt là: x1= 10cos(4pit + pi/3)(cm) và x2= 10 cos(4pit +pi /12) (cm),Hai chất điểm cách nhau 5 cm ở thời điểm lần thứ 2 kể từ thời điểm ban đầu là:
A: 11/24 s B: 1/9 s C: 1/8 s D: 5/24 s

Câu 2: Ba con lắc lò xo được treo thẳng đứng cách đều nhau theo thứ tự 1,2,3, vị trí cân bằng của ba vật dao đống cùng nằm trên một đường thẳng . chọn trục Ox có phương thẳng đứng , gốc tọa độ ở vị trí cân bằng ,phương trình lần lượt của chúng là:
X1=3cos(5pit+pi/4) (cm), X2= 1,5cos(5pit-pi/4) (cm) và X3=A3cos(5pit+ phi 3) Tìm A3 và phi 3 để ba vật khi dao động chúng luôn luôn nằm trên một đường thẳng .

Câu 3: Vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa : x1= 4 cos(10t + pi/3) cm , x2 = A2 cos(10t + phi 2 ) cm. phương trình tổng hợp x = 2 cos(10t + phi) cm . biết phi - phi 2 = pi/2 . Tìm A2 và phi.
 
H

hocmai.vatli

Những bài toán của bạn rất hay, chúng ta sẽ cùng thảo luận nó nhé
Bài 3.
ta có [TEX]x_{1}=x-x_{2}[/TEX]
[TEX]x_{1}=2.cos(10t+\phi )+4cos(10t+\phi _{2}+\pi )[/TEX]
biên độ dao động của dao động 2 sẽ được xác định từ phương trình
[TEX]A_{1}^{2}=A_{2}^{2}+A^{2}+2.A.A_{2}.cos(\phi -\phi _{2}+\frac{\pi }{2})[/TEX]
thế là ngon rồi, sẽ tính được [TEX]A_{2}[/TEX]
em làm tiếp nhé :)
 
N

nhaply

Bài 1.
nếu biểu diễn dao động điều hòa bằng véc tơ quay, em sẽ thấy hình chiếu của nó trên trục ox chính là [TEX]x=A.cos(\omega t+\varphi )[/TEX]
khoảng cách giữa hai chất điểm đó sẽ là:
[TEX]x_{2}-x_{1}=10(cos(4\pi t+\frac{\pi }{12})-cos(4\pi t+\frac{\pi }{3}))[/TEX]
như vậy ta cần có
[TEX]\left |x_{2}-x_{1} \right |=5=10\left |sin(4\pi t+\frac{5\pi }{24}).sin(\frac{\pi }{4}) \right |[/TEX]
từ đây bạn có thể tính được rồi nhé. tuy nhiên nó nặng toán quá
Bài 2.
giải theo toạ độ thôi, 2 véc tơ chỉ phương sẽ cùng phương.
[TEX](x_{2}-x_{1};y-0)[/TEX]
và véc tơ [TEX]x_{3}-x_{2};2y-y)[/TEX]
Nói chung, mấy bài toán này đều có điều phải suy nghĩ
chúc em thành công :D
 
Top Bottom