Toán 9 Tổng hợp đại số

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
a) Với m=2, PT đã cho trở thành:
[imath]2x^3-6x^2+2x+4=0[/imath]
[imath]\leftrightarrow (x-2)(2x^2-2x-2)=0[/imath]
...
b) PT [imath]\leftrightarrow (x-2)(mx^2-2x+m-4)=0[/imath]
Để PT có đúng 1 no [imath]mx^2-2x+m-4=0[/imath] có no kép x=2 hoặc [imath]mx^2-2x+m-4=0[/imath] vô nghiệm
Với m=0 PT trở thành: [imath]-2x-4=0 \leftrightarrow x=-2[/imath]
Với [imath]m \ne 0[/imath]
[math]\left[\begin{matrix} \Delta' <0\\5m-8=0; \Delta'=0\end{matrix}\right.[/math][math]\left[\begin{matrix} 1-m^2+4m<0\\m=\dfrac{8}{5};\Delta =0 (loại) \end{matrix}\right.[/math][imath]\leftrightarrow 2-\sqrt{5}<m<2+\sqrt{5}; m \ne 0[/imath]
c) Để pt đã cho có 3no phân biệt thì PT [imath]mx^2-2x+m-4=0[/imath] có 2 no phân biệt khác 2
[imath]\leftrightarrow \Delta'>0; m \ne \dfrac{8}{5}; m \ne 0[/imath]
[imath]\leftrightarrow m>2+\sqrt{5}[/imath] hoặc [imath]m<2-\sqrt{5}[/imath]
d) Để PT đã cho có 3 no pb cùng dương thì pt [imath]mx^2-2x+m-4=0[/imath] có 2 no phân biệt dương khác 2
[imath]\leftrightarrow \Delta'>0; \dfrac{2}{m}>0 ; \dfrac{m-4}{m}>0; m \ne 0[/imath]
[imath]\leftrightarrow m> 2+\sqrt{5}[/imath]
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Like
Reactions: Trần Châm
Top Bottom