Toán Tổng hợp đại số

Minhnhat20050

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
5
1
21
20
Hà Nội
  • Like
Reactions: damdamty

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1 tìm x,y
/2x - 3/+/y+2/=0

/3x+4/+/x+y-1/=0


/3x-2y+1/+/4y+3/=0

/ là giá trị tuyệt đối

Chứng minh nếu x,y thuộc Q thì /x+y/ nhỏ hơn hoặc bằng /x/+/y/
1)
$|2x-3|+|y+2|=0$
Ta có: $|2x-3|\geq 0;|y+2|\geq 0\Rightarrow VT\geq 0$
Dấu '=' xảy ra khi $2x-3=0;y+2=0\Rightarrow x=\dfrac 32;y=-2$
Vậy...
Mấy câu còn lại tương tự nha bạn ^^.
2)
$|x|+|y|\geq |x+y|$
$\Leftrightarrow (|x|+|y|)^2\geq (|x+y|)^2$
$\Leftrightarrow x^2+2|xy|+y^2\geq x^2+2xy+y^2$
$\Leftrightarrow |xy|\geq xy$ (luôn đúng)
Dấu '=' xảy ra khi $xy\geq 0
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Minhnhat20050
Top Bottom