tổng hợp các dao động điều hòa!!

P

phan_thanh_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo có độ cứng 10( n/m) khối lượng vật nặng 100(g) dao động trên mặt phẳng ngang, được thả nhẹ từ vị trí lò xo giãn 6 cm so với vị trí cân bằng. hệ số ma sát giữa co lắc và mặt bàn bằng 0.2 . thời gian chuyển động thẳng của vật m từ lúc ban đầu đến vị trí lò xo không biến dạng là bao nhiêu?@-)
 
K

king_wang.bbang


Bài toán này thuộc loại dao động tắt dần do ma sát. Vì vậy biên độ của vật sẽ giảm dần theo thời gian cũng tức là VTCB sẽ thay đổi
Vật sẽ đến VTCB trước nửa chu kì nên ta chỉ xét trong khoảng thời gian là nửa chu kì đầu
Đầu tiên vật sẽ động với A = 6cm, do có ma sát, vật có VTCB mới, đó là vị trí mà lực ma sát cân bằng lực đàn hồi
$kx = mg\mu \to x = 2cm$
Gọi VTCB mới là N, N sẽ cách O (VTCB cũ): 2cm
Lò xo ko biến dạng tại vị trí O
Rồi, áp dụng các công thức cho dao động điều hòa với N là VTCB thì biên đô mới là A' = 4cm
Khi đó O sẽ là li độ của hệ mới, NO = 2cm
Tìm được thời gian: $\Delta t = \dfrac{T}{4} + \dfrac{T}{{12}}$
 
Top Bottom