Vật lí 12 Tổng hợp 2 dao động

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Nếu 2 nguồn cùng pha thì tại những điểm cực đại thì A=A1+ A2.
cực tiểu thì A=|A1-A2|
Vậy nếu 2 nguồn ngược pha thì sao ạ.
Bạn hiểu sai rồi ạ.
Nếu hai nguồn cùng pha thì A = A1 +A2 ( luôn như vậy chứ không có cực tiểu cực đại)
Nếu hai nguồn ngược pha thì A = | A1 - A2 | (luôn như vậy chứ không có cực tiểu, cực đại)
Còn nếu hai nguồn lệch pha nhau bất kì thì mới biện luận tìm min,max bạn nhé
 
  • Like
Reactions: Pyrit

anhlop755@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2018
180
18
26
Bạn hiểu sai rồi ạ.
Nếu hai nguồn cùng pha thì A = A1 +A2 ( luôn như vậy chứ không có cực tiểu cực đại)
Nếu hai nguồn ngược pha thì A = | A1 - A2 | (luôn như vậy chứ không có cực tiểu, cực đại)
Còn nếu hai nguồn lệch pha nhau bất kì thì mới biện luận tìm min,max bạn nhé
vậy nếu 2 nguồn cùng pha thì tại những điểm cực đại sẽ dao động với biên độ bao nhiêu, và cực tiểu dao dộng với biên độ bao nhiêu ạ
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
vậy nếu 2 nguồn cùng pha thì tại những điểm cực đại sẽ dao động với biên độ bao nhiêu, và cực tiểu dao dộng với biên độ bao nhiêu ạ
bạn đọc kĩ lại câu trả lời của mình nhé ạ, nếu hai nguồn cùng pha thì sẽ luôn có A = A1 + A2 (ko có cực tiểu hay cực đại gì hết ạ)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

anhlop755@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2018
180
18
26
bạn đọc kĩ lại câu trả lời của mình nhé ạ, nếu hai nguồn cùng pha thì sẽ luôn có A = A1 + A2 (ko có cực tiểu hay cực đại gì hết ạ)
Mình muốn hỏi là: 2 nguồn cùng pha thì tại những điểm giao thoa đạt cực đại thì sẽ dao dộng với biên độ lớn nhất bao nhiêu, và những điểm cực tiểu dao dộng với biên độ bao nhiêu.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Mình muốn hỏi là: 2 nguồn cùng pha thì tại những điểm giao thoa đạt cực đại thì sẽ dao dộng với biên độ lớn nhất bao nhiêu, và những điểm cực tiểu dao dộng với biên độ bao nhiêu.
à vâng, mình tưởng bạn hỏi hai dao động kia.
Thường dạng này thi hai nguồn sẽ cùng biên độ ấy bạn, nên cực đai thì Amax = 2a (a là biên độ của nguồn)
còn cực tiểu Amin = 0 ( vật đứng yên không dao động).
Còn nếu bạn muốn dạng tổng quát thì hơi khó, nó là nghiệm của pt sau nha:
[tex]u_{m} = a_{1}cos(wt - \frac{2\pi d1}{\lambda }) + a_{2}cos(wt - \frac{2\pi d2}{\lambda })[/tex]
Sau đó bạn sẽ có pt của um rồi biện luận nha
 
Top Bottom