Toán 10 Tổng hiệu hai vectơ

15porrcupine

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2018
25
3
21
20
Hà Nội
Thcs Tân Mai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho hình bình hành ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và CD
a) Tính MB+NB
b) Tính DM + MN + NB
c) Tính AM+NC+CM
Bài 2: cho tam giác ABC. Gọi M, N, O lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC
a) Tính BO+BM
b) Tính BC+CA+AM
c) Tính BO+ON+OM
Bài 3: cho hình vuông ABCD có O là tâm đáy. Gọi M, N , P, Q lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD DA
a) Tính AM+MO+ON-AQ
b) Tính AD+DP+CN
c) Tính AN+QD
Bài 4:cho hình thang ABCD vuông ở A và D có AB=2CD=2AD. Gọi I là trung điểm của AB
a) Tính AI-CI
b) Tính DC+DI
c) Tính AC + CI+IB
d) Tính AC+AB
Bài5: cho tam giác ABC có G là trọng tâm. Gọi I là trung điểm của BC. Chứng minh rằng
a) 2GI=GB + GC
b) DC + DI
c) 3MG=MA+MB+MC với M là điểm bất kì
 

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bài 1: cho hình bình hành ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và CD
a) Tính MB+NB
b) Tính DM + MN + NB
c) Tính AM+NC+CM
a) Do ABCD là hbh và theo gt nên ta có [tex]\underset{MB}{\rightarrow} = \underset{CN}{\rightarrow}\Rightarrow \underset{MB}{\rightarrow}+\underset{NC}{\rightarrow}=\underset{CB}{\rightarrow}[/tex]
b)Bằng vectơ DB nha bạn (dùng quy tắc n điểm)
c) [tex]= \underset{AM}{\rightarrow}+\underset{NM}{\rightarrow}=\underset{CN}{\rightarrow} + \underset{NM}{\rightarrow}=\underset{CM}{\rightarrow}[/tex]

Bài 2: cho tam giác ABC. Gọi M, N, O lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC
a) Tính BO+BM
b) Tính BC+CA+AM
c) Tính BO+ON+OM
a) Do M và N là trung điểm của AB AC nên MN là đtb ứng với BC [tex]\Rightarrow \vec{MN}= \frac{\vec{BC}}{2}[/tex].
[tex]\Rightarrow[/tex] tứ giác MNOB là hình bình hành. Nên [tex]\vec{BO}+\vec{BM}=\vec{BN}[/tex]
b) [tex]=\vec{BM}[/tex] (quy tắc n điểm)
c)chứng minh tương tự câu a, bạn có ON là đtb ứng với AB nên [tex]\vec{ON}=\vec{MA}[/tex]
Vậy
[tex](\vec{BO}+\vec{OM})+\vec{ON} =\vec{BM}+ \vec{ON}=\vec{BM}+\vec{MA}=\vec{BA}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1: cho hình bình hành ABCD. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và CD
a) Tính MB+NB
b) Tính DM + MN + NB
c) Tính AM+NC+CM
Bài 2: cho tam giác ABC. Gọi M, N, O lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC
a) Tính BO+BM
b) Tính BC+CA+AM
c) Tính BO+ON+OM
Bài 3: cho hình vuông ABCD có O là tâm đáy. Gọi M, N , P, Q lần lượt là trung điểm của AB, BC, CD DA
a) Tính AM+MO+ON-AQ
b) Tính AD+DP+CN
c) Tính AN+QD
Bài 4:cho hình thang ABCD vuông ở A và D có AB=2CD=2AD. Gọi I là trung điểm của AB
a) Tính AI-CI
b) Tính DC+DI
c) Tính AC + CI+IB
d) Tính AC+AB
Bài5: cho tam giác ABC có G là trọng tâm. Gọi I là trung điểm của BC. Chứng minh rằng
a) 2GI=GB + GC
b) DC + DI
c) 3MG=MA+MB+MC với M là điểm bất kì
Bài 1.
a) [tex]\overrightarrow{NB}+\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{DM}+\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{DB}[/tex]
b) [tex]\overrightarrow{DM}+\overrightarrow{MN}+\overrightarrow{NB}=\overrightarrow{DB}[/tex]
c) [tex]\overrightarrow{AM}+\overrightarrow{NC}+\overrightarrow{CM}=\overrightarrow{AM}+\overrightarrow{NM}=\overrightarrow{MB}+\overrightarrow{NM}=\overrightarrow{NB}[/tex]
Những câu khác tương tự! Cứ vẽ hình ra là thấy mà!

a) Do ABCD là hbh và theo gt nên ta có [tex]\underset{MB}{\rightarrow} = \underset{CN}{\rightarrow}\Rightarrow \underset{MB}{\rightarrow}+\underset{NC}{\rightarrow}=\underset{CB}{\rightarrow}[/tex]
b)Bằng vectơ DB nha bạn (dùng quy tắc n điểm)
c) [tex]= \underset{AM}{\rightarrow}+\underset{NM}{\rightarrow}=\underset{CN}{\rightarrow} + \underset{NM}{\rightarrow}=\underset{CM}{\rightarrow}[/tex]
Sai nhé!
a) [tex]\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{NC}[/tex] chứ nhỉ!
c) [tex]\overrightarrow{AM}=\overrightarrow{NC}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom