Tổng các đỉnh của hình sao 5 cánh?

N

nguoianhtinhthan

em xin hỏi tại sao tổng các đỉnh của hình sao 5 cánh lại bằng 180 độ ạ?
*lưu ý: sao năm cánh được vẽ từ 5 cạnh chữ không phải 10 cạnh
Anh vẽ cho em cái hình nè, em không cần mô tả rắc rối về hình sao đó đâu, chỉ cần nói là ngôi sao trên lá cờ VN là mọi người biết rồi :p



p.s: chương trình phổ thông chỉ nghiên cứu các đa giác lồi, em nghiên cứu về đa giác không lồi này làm gì vậy? @-)
 
C

conga222222

đánh số các đỉnh như hình vẽ:
Untitled.png


có: ${\text{16 + 17 + 18 + 19 + 20 = 57}}{{\text{0}}^o}$ (tự hiểu là góc số 16, 17... nhé)
mà:
$\eqalign{
& {\text{16 = 1 + 3 = 13 + 15}} \cr
& {\text{17 = 1 + 2 = 5 + 6}} \cr
& {\text{18 = 13 + 14 = 11 + 12}} \cr
& {\text{19 = 4 + 6 = 8 + 9}} \cr
& {\text{20 = 7 + 9 = 10 + 11}} \cr
& \to 2*{570^o} = {\text{2}}\left( {16 + 17 + 18 + 19} \right) = 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10 + 11 + 12 + 13 + 14 + 15 + 1 + 13 + 11 + 6 + 9 \cr
& = {180^o} + {180^o} + {180^o} + {180^o} + {180^o} + 1 + 13 + 11 + 6 + 9\;\left( {1 + 2 + 3 = {{180}^o}...} \right) \cr
& \to 1 + 13 + 11 + 6 + 9 = {180^o} \cr} $
 
B

buidoi222

èo

đánh số các đỉnh như hình vẽ:
Untitled.png


có: ${\text{16 + 17 + 18 + 19 + 20 = 57}}{{\text{0}}^o}$ (tự hiểu là góc số 16, 17... nhé)
mà:
$\eqalign{
& {\text{16 = 1 + 3 = 13 + 15}} \cr
& {\text{17 = 1 + 2 = 5 + 6}} \cr
& {\text{18 = 13 + 14 = 11 + 12}} \cr
& {\text{19 = 4 + 6 = 8 + 9}} \cr
& {\text{20 = 7 + 9 = 10 + 11}} \cr
& \to 2*{570^o} = {\text{2}}\left( {16 + 17 + 18 + 19} \right) = 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10 + 11 + 12 + 13 + 14 + 15 + 1 + 13 + 11 + 6 + 9 \cr
& = {180^o} + {180^o} + {180^o} + {180^o} + {180^o} + 1 + 13 + 11 + 6 + 9\;\left( {1 + 2 + 3 = {{180}^o}...} \right) \cr
& \to 1 + 13 + 11 + 6 + 9 = {180^o} \cr} $
dài thế có 180* thui à:)|:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
Top Bottom