Toán 6 Tổng ba chữ số chưa biết và số chưa biết

Quyenpsgtot2

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2021
208
547
81
14
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em 2 bài này với ạ:).
Bài 1: Cho 3 chữ số a,b,c khác nhau và khác 0. Tổng của tất cả các số có 2 chữ số khác nhau được lập từ 3 chữ số đã cho là 418.Tính a+b+c.
Bài 2: Tìm 1 số tự nhiên có 2 chữ số biết rằng khi viết 12 vào bên trái số mới gấp 26 lần số phải tìm.
Anh,chị giải thích hộ em nữa ạ.:(
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Lưu ý: Số tự nhiên có 2 chữ số kí hiệu là $\overline{ab}=10a+b$, số tự nhiên có 3 chữ số kí hiệu là $\overline{abc}=100a+10b+c$ ...
Bài 1:
Các số có 2 chữ số khác nhau được lập từ 3 chữ số đã cho là $\overline{ab};\overline{ba};\overline{ac};\overline{ca};\overline{bc};\overline{cb}$
Tổng của các số đó là
$\overline{ab}+\overline{ba}+\overline{ac}+\overline{ca}+\overline{bc}+\overline{cb}\\=10a+b+10b+a+10a+c+10c+a+10b+c+10c+b=22a+22b+22c=22(a+b+c)$
Theo đề ta có: $22(a+b+c)=418\\a+b+c=19$
Bài 2:
Gọi số cần tìm là $\overline{ab}$
Khi thêm 12 vào bên trái số ban đầu ta được số $\overline{12ab}$
Ta có:
$\overline{12ab}=26\cdot\overline{ab}\\1200+10a+b=26(10a+b)\\1200=25(10a+b)\\10a+b=1200:25=48\\\overline{ab}=48$
Vậy số cần tìm là $48$.
Nếu bạn có thắc mắc hãy hỏi bên dưới nhé ^^ tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tại sao lại bằng 1200+10a+b =26(10a+b) vậy ạ? Mấy cái đó từ đâu ra?
Mình có $\overline{12ab}=1\cdot1000+2\cdot100+a\cdot10+b=1000+200+10a+b=1200+10a+b$
$\overline{ab}=10a+b\Rightarrow 26\cdot \overline{ab}=26(10a+b)$
 
Top Bottom