Toán 9 Tồn tại vô hạn số nguyên tố có dạng 3x - 1

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử có hữu hạn số nguyên tố dạng 3k - 1.
Gọi các số đó là [tex]p_1 < p_2 < ... < p_n[/tex]
Xét [tex]A=3p_1p_2....p_n-1[/tex]. A cũng có dạng 3k - 1.
Giả sử A là hợp số.
Ta thấy: A phải có ước nguyên tố dạng 3k - 1(thật vậy nếu A chỉ có ước nguyên tố dạng 3k + 1 thì A cũng chia 3 dư 1)
Từ đó A chia hết cho 1 trong các số [TEX]p_1,p_2,...,p_n[/TEX](giả sử là [TEX]p_i[/TEX]). Mà [TEX]A=3p_1p_2....p_n-1 [/TEX] nên [TEX]1 \vdots p_i[/TEX](vô lí)
Vậy A là số nguyên tố. Mà A > [TEX]p_n[/TEX] nên điều giả sử sai hay đpcm.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cách khác, anh tham khảo
Giả sử tồn tại hữu hạn các sô nguyên tố có dạng 3k-1 là $p_{1},p_{2},........p_{n}$
Xét $P = (p_{1}p_{2}..........p_{n})^{2} + 1$
P khác các số $p_{1},p_{2},........p_{n}$ nên P hợp số => P có ước nguyên tố p
Do không có số nào trong $p_{1},p_{2},........p_{n}$ chia hết cho 3 nên $(p_{1}p_{2}..........p_{n})^{2}$ chia 3 dư 1
=> $P = (p_{1}p_{2}..........p_{n})^{2} + 1$ có ước nguyên tố dạng 3k-1
=> p thuộc {$p_{1},p_{2},........p_{n}$}
Suy ra p là ước của 1 (Do p là ước của P) nên p=1 (vô lý)
Vậy.....
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom