Toán 9 Tồn tại hay không hai số nguyên dương a, b nguyên tố cùng nhau

Petter1233

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2022
2
4
6
17
Quảng Ngãi
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
tồn tại hay không hai số nguyên dương a, b nguyên tố cùng nhau thỏa mãn 2a + 5a và 5a + 2a đều là số chính phương
Petter1233Chắc bạn ghi sai đề đúng không =((
Giả sử tồn tại thỏa mãn [imath]2a+5b=x^2 ; 2b+5a=y^2 \Rightarrow x^2+y^2 = 7(a+b) \vdots 7[/imath]
Mà một số chính phương chia 7 dư 0, 1, 2 hoặc 4
Nên [imath]x^2+y^2 \vdots 7[/imath] khi [imath]x^2 ,y^2 \vdots 7\Rightarrow x,y \vdots 7[/imath]
Ta có: [imath]2a+5b =x^2 ; 2b+5a= y^2 \Rightarrow 2x^2 - 5y^2 = -21 a \vdots 7^2 \Rightarrow a \vdots 7 \Rightarrow b \vdots 7[/imath]
Khi đó a,b không nguyên tố cùng nhau nên giả sử sai.
Vậy không tồn tại nhé ^^
Ngoài ra mời bạn tham khảo [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom