B
bacsi.com
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào các bạn mình có một món ngon muốn chia sẻ cùng các bạn nhé ;
Tôm tích Hòn Tre (Kiên Hải, Kiên Giang) khá nổi tiếng. Đi bắt tôm tích ở đây rất thú vị.
Thủy triều xuống, quỳ mọp người, nghiêng đầu quan sát mặt cát ẩm ướt, phát hiện một lõm cát bằng đầu ngón chân cái hơi khô hơn so những nơi khác, tức thì dùng chiếc muỗng bới cát, hiện ra một miệng hang nhỏ. Khéo léo thả vỏ một con ốc quắn đuôi có buộc sợi dây vào đấy.
Trong tích tắc, kéo vỏ ốc lên, trên vỏ ốc là một chú tôm tích đang búng tanh tách. Lại còn một phương pháp lý thú khác khi người ta có thể khoan cát với "cây khấu" (to cỡ ngón tay, dài khoảng 1m, một đầu có buộc những móc sắt nhọn cong cong). Khi phát hiện hang tôm tích, người ta dùng "cây khấu" khoan vào đấy. Nếu hang có tôm tích, chắc chắn nó sẽ bị móc vào các cọng sắt, không thể nào thoát được...
Tôm tích được chế biến thành khá nhiều món ăn khoái khẩu. Đơn giản là thay tép nấu canh, luộc chấm muối tiêu hoặc nhúng bột chiên chấm tương ớt, ngon hết biết. Sau khi rang, vỏ tôm tích có màu vàng bóng giòn thịt trắng trong, mềm và ngọt hòa quyện với mùi thơm của những lát tỏi chín vàng. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh sẽ làm tăng thêm hương vị ngọt ngào, thơm ngon đậm đà. Muốn để lâu thì ướp tiêu, tỏi, hành tím băm, đường, nước mắm, bột ngọt dán lên bánh tráng phơi khô. Cắt miếng bánh tráng dán tôm tích ra từng miếng vừa ăn, chiên sơ trên chảo dầu. Khi ăn dùng kèm với rau sống, dưa leo, bún và chấm nước mắm chua cay. Tôm tích dán bánh tráng rất được khách du lịch hoặc người ở "bờ" (dân trong đất liền) mua làm quà cho người thân, giá khoảng 150.000 đồng/kg. Cũng dùng làm quà cho người thân, người ta còn dùng tôm tích bóc bỏ vỏ ướp gia vị vừa ăn, ép thành từng bánh, phơi khô, giống như khô mực cùng một vài loại hải sản khác thường làm. Loại này trước khi thưởng thức chỉ cần nướng sơ qua là được
.........................................
Tôm tích Hòn Tre (Kiên Hải, Kiên Giang) khá nổi tiếng. Đi bắt tôm tích ở đây rất thú vị.
Thủy triều xuống, quỳ mọp người, nghiêng đầu quan sát mặt cát ẩm ướt, phát hiện một lõm cát bằng đầu ngón chân cái hơi khô hơn so những nơi khác, tức thì dùng chiếc muỗng bới cát, hiện ra một miệng hang nhỏ. Khéo léo thả vỏ một con ốc quắn đuôi có buộc sợi dây vào đấy.
Trong tích tắc, kéo vỏ ốc lên, trên vỏ ốc là một chú tôm tích đang búng tanh tách. Lại còn một phương pháp lý thú khác khi người ta có thể khoan cát với "cây khấu" (to cỡ ngón tay, dài khoảng 1m, một đầu có buộc những móc sắt nhọn cong cong). Khi phát hiện hang tôm tích, người ta dùng "cây khấu" khoan vào đấy. Nếu hang có tôm tích, chắc chắn nó sẽ bị móc vào các cọng sắt, không thể nào thoát được...
Tôm tích được chế biến thành khá nhiều món ăn khoái khẩu. Đơn giản là thay tép nấu canh, luộc chấm muối tiêu hoặc nhúng bột chiên chấm tương ớt, ngon hết biết. Sau khi rang, vỏ tôm tích có màu vàng bóng giòn thịt trắng trong, mềm và ngọt hòa quyện với mùi thơm của những lát tỏi chín vàng. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh sẽ làm tăng thêm hương vị ngọt ngào, thơm ngon đậm đà. Muốn để lâu thì ướp tiêu, tỏi, hành tím băm, đường, nước mắm, bột ngọt dán lên bánh tráng phơi khô. Cắt miếng bánh tráng dán tôm tích ra từng miếng vừa ăn, chiên sơ trên chảo dầu. Khi ăn dùng kèm với rau sống, dưa leo, bún và chấm nước mắm chua cay. Tôm tích dán bánh tráng rất được khách du lịch hoặc người ở "bờ" (dân trong đất liền) mua làm quà cho người thân, giá khoảng 150.000 đồng/kg. Cũng dùng làm quà cho người thân, người ta còn dùng tôm tích bóc bỏ vỏ ướp gia vị vừa ăn, ép thành từng bánh, phơi khô, giống như khô mực cùng một vài loại hải sản khác thường làm. Loại này trước khi thưởng thức chỉ cần nướng sơ qua là được
.........................................
Last edited by a moderator: