toi nay minh can giup gap cac ban oi

N

nhan9610

bài 2: tương tự bài 1
A=x-7
B=x-8
A+B=2x-15
A-B=1
chúc em thành công.
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

bài 4:
A=x+1
=>2x+1=2A-1
=>2x+3=2A+1
=>(2A-1).A^2.(2A+1)=18
=>(4.A^2-1).A^2=18
khai triển ra em được phương trình trùng phương.
chúc em thành công.
 
2

251295

- Viết lại rùi làm nè!!!

1) [TEX](x+1)^3+(x-2)^3=(2x-1)^3[/TEX]

2) [TEX](x-7)^4+(x-8)^4=(2x-15)^4[/TEX]

1) [TEX](x+1)^3+(x-2)^3=(2x-1)^3[/TEX]

- Ta có: [TEX](x+1)+(x-2)=2x-3[/TEX]

- Đặt [TEX]x+1=a;x-2=b \Rightarrow 2x-3=a+b[/TEX]

- Vậy, ta có:

[TEX](x+1)^3+(x-2)^3=(2x-1)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^3+b^3=(a+b)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)=(a+b)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0=(a+b)^3-(a+b)^3+3ab(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^3-(a+b)^3+3ab(a+b)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3ab(a+b)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x+1)(x-2)(2x-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+1=0 \Rightarrow x=-1;x-2=0 \Rightarrow x=2;2x-1=0 \Rightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]

- Câu 2: Bạn cũng làm tương tự như trên nhé.



 
2

251295

- Viết lại rùi làm nè!!!


3) [TEX](x-1)^5+(x+3)^5=242(x+1)[/TEX]


3) [TEX](x-1)^5+(x+3)^5=242(x+1)[/TEX]

- Đặt [TEX]x+1=y \Rightarrow x-1=y-2;x+3=y+2[/TEX]

- Ta có:

[TEX](y-2)^5+(y+2)^5=242y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^5-5y^4+40y^3-80y^2+80y-32+y^5+5y^4+40y^3+80y^2+80y+32=242y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y^5+80y^3+160y-242y=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y^5+80y^3-82y=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y(y^4+40y^2-41)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y(y^4+41y^2-y^2-41)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y[y^2(y^2+41)-(y^2+41)]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y(y^2-1)(y^2+41)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2y(y-1)(y+1)(y^2+41)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=0;y-1=0 \Rightarrow y=1; y+1=0 \Rightarrow y=-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=0 \Rightarrow x+1=0 \Rightarrow x=-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=1 \Rightarrow x+1=1 \Rightarrow x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=-1 \Rightarrow x+1=-1 \Rightarrow x=-2[/TEX]

- Bây giờ mình phải đi học. Câu 4 tối về làm.



 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Câu 4 naz:

Đặt [TEX] x + 1 = y \Rightarrow 2x + 1 = 2a - 1 ; 2x + 3 = 2a + 1 [/TEX]

Ta có: [TEX](2x + 1)(x + 1)(2x + 3) = 18[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2(2a - 1)(2a + 1) = 18[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow a^2(4a^2 - 1) = 18[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 4a^4 - a^2 - 18 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a^2 + 2)(2a - 3)(2a +3) = 0[/TEX]

Thay vào ta có: [TEX](x^2 + 2x + 3)(4x - 1)(2x + 5) = 0[/TEX]

Vì [TEX]x^2 + 2x + 3 = (x + 1)^2 + 2 \geq 2[/TEX]
nên pt có 2 nghiệm là x = 1/4 và x = -5/2
 
Last edited by a moderator:
2

251295

- Bạn thienthanlove20 sai 1 tẹo rùi

- Viết lại rùi làm nè!!!



4) [TEX](2x+1)(x+1)^2(2x+3)=18[/TEX]



4) [TEX](2x+1)(x+1)^2(2x+3)=18[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4(2x+1)(x+1)^2(2x+3)=18.4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2x+1)(2x+2)^2(2x+3)=72[/TEX]

- Đặt [TEX]2x+2=y \Rightarrow (2x+2)^2=y^2;2x+1=y-1;2x+3=y+1[/TEX]

- Ta được:

[TEX](y-1)y^2(y+1)=72[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^2(y^2-1)-72=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^4-y^2-72=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^4-9y^2+8y^2-72=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^2(y^2-9)+8(y^2-9)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y^2-9)(y^2+8)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y-3)(y+3)(y^2+8)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y-3=0 \Rightarrow y=3 \Rightarrow 2x+2=3 \Rightarrow 2x=1 \Rightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y+3=0 \Rightarrow y=-3 \Rightarrow 2x+2=-3 \Rightarrow 2x=-5 \Rightarrow x=\frac{-5}{2}[/TEX]

@ thienthanlove20: Kết quả của bạn sai rùi.


 
H

hunterking



1) [TEX](x+1)^3+(x-2)^3=(2x-1)^3[/TEX]

- Ta có: [TEX](x+1)+(x-2)=2x-3[/TEX]

- Đặt [TEX]x+1=a;x-2=b \Rightarrow 2x-3=a+b[/TEX]

- Vậy, ta có:

[TEX](x+1)^3+(x-2)^3=(2x-1)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^3+b^3=(a+b)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)=(a+b)^3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0=(a+b)^3-(a+b)^3+3ab(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^3-(a+b)^3+3ab(a+b)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3ab(a+b)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x+1)(x-2)(2x-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+1=0 \Rightarrow x=-1;x-2=0 \Rightarrow x=2;2x-1=0 \Rightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]

- Câu 2: Bạn cũng làm tương tự như trên nhé.



này 251295 cho mình hỏi tai sao bạn lại làm là:
(x+1)+(x-2) =2x-3?????:confused::confused:
bước tiếp theo cũng như thế???
 
N

nhan9610

[TEX]\Leftrightarrow (a^2 + 2)(2a - 3)(2a +3) = 0[/TEX]

Thay vào ta có: [TEX](x^2 + 2x + 3)(4x - 1)(2x + 5) = 0[/TEX]

Vì [TEX]x^2 + 2x + 3 = (x + 1)^2 + 2 \geq 0[/TEX]
nên pt có 2 nghiệm là x = 1/4 và x = -5/2
em sai từ chỗ đó rồi đó thienthanlove20 ơi.
em đã thế nhầm giá trị của a rồi.
xem kĩ lại đi nghe.
chúc em thành công.
 
Top Bottom