Vật lí 12 tốc độ trung bình

hoàng ánh sơn

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
31 Tháng một 2021
283
2,023
206
Hà Nội
trường THPT chương mỹ a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Một chất điểm dao động điều hòa với chu kì T. Trong khoảng thời gian ngắn nhất khi đi từ vị trí biên có li độ x = A đến vị trí x = [tex]-\frac{A}{2}[/tex] chất điểm có tốc độ trung bình là
clip_image002.png
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
: Một chất điểm dao động điều hòa với chu kì T. Trong khoảng thời gian ngắn nhất khi đi từ vị trí biên có li độ x = A đến vị trí x = [tex]-\frac{A}{2}[/tex] chất điểm có tốc độ trung bình là
clip_image002.png
Tốc độ góc: [tex]w=\frac{2\pi }{T}[/tex]
upload_2021-8-26_22-13-7.png
Ban đầu, vật ở Po (biên dương), sau đó đến li độ [tex]-\frac{A}{2}[/tex] trong thời gian ngắn nhất tức là điểm pha P1 trên hình
Từ hình vẽ, dễ thấy vecto bán kính quét được 1 cung: [tex]\Delta \varphi =4.\frac{\pi }{6}=\frac{2\pi }{3}(Rad)[/tex]
Thời gian vật di chuyển: [tex]\Delta t=\frac{\Delta \varphi }{w}=\frac{2\pi.T }{3.2\pi }=\frac{T}{3}[/tex]
Quãng đường vật đi: [tex]S=A+\frac{A}{2}=\frac{3A}{2}[/tex]
Tốc độ trung bình: [tex]Vtb=\frac{S}{\Delta t}=\frac{3A.3}{2.T}=\frac{9A}{2T}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Tốc độ góc: [tex]w=\frac{2\pi }{T}[/tex]
View attachment 182309
Ban đầu, vật ở Po (biên dương), sau đó đến li độ [tex]-\frac{A}{2}[/tex] trong thời gian ngắn nhất tức là điểm pha P1 trên hình
Từ hình vẽ, dễ thấy vecto bán kính quét được 1 cung: [tex]\Delta \varphi =4.\frac{\pi }{6}=\frac{2\pi }{3}(Rad)[/tex]
Thời gian vật di chuyển: [tex]\Delta t=\frac{\Delta \varphi }{w}=\frac{2\pi.T }{3.2\pi }=\frac{T}{3}[/tex]
Quãng đường vật đi: [tex]S=A+\frac{A}{2}=\frac{3A}{2}[/tex]
Tốc độ trung bình: [tex]Vtb=\frac{S}{\Delta t}=\frac{3A.3}{2.T}=\frac{9A}{2T}[/tex]
mấy cái này nó thường có trục thời gian mình chỉ việc thay vào thôi tính ra mất công dài dòng :))
 
Top Bottom