Vật lí 10 Tốc độ trung bình và căn quân phương

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Các cao nhân cho em hỏi tốc độ trung bình và tốc độ quân phương và căn quân phương khác nhau như thế nào ạ (về bản chất và tính chất chứ không phải về công thức)? Em mới học nên chưa nắm rõ lắm ạ.
Tốc độ trung bình thì là kiến thức lớp 10 thật
Tốc độ trung bình được định nghĩa là tổng quãng đường đi được chia cho khoảng thời gian .
$v=\frac{s}{t}$
Còn vận tốc quân phương và căn quân phương là kiến thức đại học rồi bạn, theo mình tìm hiểu thì nó là kiến thức bên thuyết động học phân tử chất khí .
 

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31
Tốc độ trung bình thì là kiến thức lớp 10 thật
Tốc độ trung bình được định nghĩa là tổng quãng đường đi được chia cho khoảng thời gian .
$v=\frac{s}{t}$
Còn vận tốc quân phương và căn quân phương là kiến thức đại học rồi bạn, theo mình tìm hiểu thì nó là kiến thức bên thuyết động học phân tử chất khí .
em đang định hỏi sự khác nhau của tốc độ trung bình và căn quân phương trong thuyết động học phân tử chất khí í ạ
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Các cao nhân cho em hỏi tốc độ trung bình và tốc độ quân phương và căn quân phương khác nhau như thế nào ạ (về bản chất và tính chất chứ không phải về công thức)? Em mới học nên chưa nắm rõ lắm ạ.
Mình nghĩ chỗ này bạn dùng từ vận tốc đúng hơn vì nếu hiểu rõ bản chất thì đây là xét theo hướng có vecto đó bạn.
Nó hơi dài, nếu bạn cần thì mình sẽ gửi bạn bản đầy đủ sau nhưng giờ mình nói ngắn gọn thôi nha.
Theo như bình thường ta thấy, ở đâu cũng có ma sát cả => trong khí cũng vậy, các phần tử khi di chuyển trong một bình kín rồi "đụng" nhau thì cũng sẽ có ma sát giữa các vật này => nhiệt độ có ảnh hưởng đến động năng. Nhưng khi xét khí lý tưởng và đưa về điều kiện lí tưởng (bỏ ma sát) nhiệt độ lại là không đổi nhưng các phân tử rõ ràng vẫn chuyển động => nhiệt độ có ảnh hưởng đến động năng nhưng lại không đổi nên ta xét p.V = const.
Khi chứng minh ra công thức, người ta suy ra được rằng động năng mỗi mol khí này sẽ tỉ lệ thuận với nhiệt độ. Vậy câu hỏi là vận tốc ở nhiệt độ T này trong bình khí là bao nhiêu...
Từ đây khi mà chứng minh được v phải thông qua phương trình năng lượng xong sau đó mới rút được v
Thì đây là cái mình thấy nó dễ hiểu nhất để định nghĩa: Nhiệt độ tuyệt đối, T, là đại lượng chỉ định cho động năng của các phân tử khí, và về bản chất, cho trung bình của bình phương vận tốc (mà từ sau này ta sẽ gọi tắt là “vận tốc quân phương”).

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: sizecompanyhai

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
em đang định hỏi sự khác nhau của tốc độ trung bình và căn quân phương trong thuyết động học phân tử chất khí í ạ
Khi nghiên cứu về chất khí, số phân tử trong chất khí là rất lớn. Chúng chuyển động hỗn loạn không ngừng. Thực nghiệm chứng minh rằng các phân tử chuyển động rất khác nhau vì vậy chúng ta ko thể khảo sát từng phần tử mà thay vào đó là khảo sát cả một tập thể phần tử. Trong đó người ta lấy giá trị trung bình của các đại lượng vật lý đặc trưng cho chuyển động của phân tử.
Như vậy: vận tốc trung bình tức là [imath]\overline{v}[/imath] là giá trị trung bình

Xét động năng tịnh tiến trung bình của phần tử chất khí: [imath]W=\dfrac{1}{2}m\overline{v^2}[/imath]
Chú ý: [imath]\overline{v^2}\not = \overline{v}^2[/imath]
Như đã giải thích trên người ta phải đại diện giá trị trung bình cho cả tập phần tử, ở đây là [imath]v^2[/imath]
Và giá trị [imath]v_c=\sqrt{\overline{v^2}}[/imath] được gọi là vận tốc căn quân phương hay vận tốc toàn phương trung bình.

^^. Comeback về quá khứ
 
Top Bottom