Vật lí 10 Tốc độ dài và chu kì

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vệ tinh nhân tạo bay quanh Trái Đất ở độ cao h bằng bán kính R của trái Đất. Cho R =6400 km và lấy g = 10 m/s2. Hãy tính tốc độ dài và chu kì của vệ tinh?
Gọi khối lượng của trái đất và vệ tinh lần lượt là M và m
=> Bán kính của vệ tinh bay xung quanh trái đất là: h + R = R+R = 2R
Vì vệ tinh chuyển động tròn nên: Fhd = Fht
=> [tex]G.\frac{m.M}{(2R)^{2}} = \frac{m.v^{2}}{2R}[/tex]
=> v = [tex]\sqrt{\frac{GM}{2R}}[/tex]
Mặt khác thì do gia tốc trọng trường: g = [tex]\frac{GM}{R^{2}}[/tex]
Thay vào nhé => v =..

Vì v = [tex]\omega .(R + h) = \omega .2R[/tex] => [tex]\omega[/tex]
=> Chu kì: [tex]T = \frac{2\pi }{\omega }[/tex] =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Không em cái đó là gia tốc trọng trường trên Trái Đất mà ^^
Em tưởng phải dùng công thức g= GM/ (R+h)^2 vì vật ở độ cao h mà ạ? Với lại cả hai công thức trên là gia tốc trọng trường hết mà ạ?

Em tưởng phải dùng công thức g= GM/ (R+h)^2 vì vật ở độ cao h mà ạ? Với lại cả hai công thức trên là gia tốc trọng trường hết mà ạ?
Chỗ này em không hiểu ạ :(((
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Dạ em biết rồi nhưng ý em là cái đoạn thay GM = g.r^2 ấy ạ. Trong khi công thức đó cho vật gần mặt đất mà vật nó đang ở cách mặt đất độ cao h mà ạ?
À ý chị ấy muốn tính gia tốc trọng trường tại một điểm trên mặt đất là $g=\frac{GM}{R^2}$
Chứ ko phải tính gia tốc trọng trường tại vật nhé <:
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
À ý chị ấy muốn tính gia tốc trọng trường tại một điểm trên mặt đất là $g=\frac{GM}{R^2}$
Chứ ko phải tính gia tốc trọng trường tại vật nhé <:
Nhưng mà nếu tính gia tốc trọng trường tại vật thì có sai gì không ạ? Tại em lên mạng thì thấy đa số đều giống như lời giải của chị trên ạ. Với cả đây là tính vật mà mình tính tại điểm mặt đất thì có sao không ạ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Nhưng mà nếu tính gia tốc trọng trường tại vật thì có sai gì không ạ? Tại em lên mạng thì thấy đa số đều giống như lời giải của chị trên ạ. Với cả đây là tính vật mà mình tính tại điểm mặt đất thì có sao không ạ?
Vì ở đây đề ko cho giá trị trực tiếp của $G,M$ thay vào đó chỉ cho trọng trường tại mặt đất là $g$ nên ta phải tính gián tiếp giá trị $GM$ qua nó ấy
 
Top Bottom