toanlop6

K

khongphaibang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu:1
hãy viết thêm hai chư số vàon phải số 283 để được một số mới chia hết cho 2,3 và 5
câu:2
tìm môt số có 4chư số chia hêt cho 5 mà khi đoc ngươc hay đoc suôi số đó đều không thay đổi giá trị

câu:3
khi chia một số cho 45 thì đu 17 nếu chia số đó cho 15 thì số đó thương thay đổi thế nào
giải cụ thể cho tớ nha!:cool:
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

câu:1
hãy viết thêm hai chư số vào bên phải số 283 để được một số mới chia hết cho 2,3 và 5

muốn chia hết cho 2 và 5 phải có số hàng đơn vị là 0

muốn chia hết cho 3 tổng phải chia hết cho 3

tổng các chữ số hiện h là 2+8+3 = 13

vậy có các số thoả mãn sau

28320 hoặc 28350 hoặc 28380
 
H

huuthuyenrop2

Câu 2:
Vì chia hết cho 5 \Rightarrow chữ số cuối là 0 hoặc 5
Nếu là 0 thì không có giá trị nào
Nếu là 5 thì có số 5555
 
T

thangvegeta1604

Câu 2:
Gọi số đó là $\overline{abcd}$. Vì $\overline{abcd}$ chia hết cho 5 nên d chỉ có thể bằng 0 hoặc 5. Mặt khác số đó đọc xuôi hay ngược đều không thay đổi nên a=d \Rightarrow a bằng 0 hoặc 5. Nhưng a là chữ số hàng nghìn nên không thể bằng 0. Vậy a=d=5.
Khi đó ta có số $\overline{5bc5}$. Mà số đó đọc xuôi hay đọc ngược vẫn không thay đổi nên b=c. \Rightarrow b,c $ \in${0;1; 2;...; 9}
 
K

k1ttm

câu:1
hãy viết thêm hai chư số vàon phải số 283 để được một số mới chia hết cho 2,3 và 5
câu:2
tìm môt số có 4chư số chia hêt cho 5 mà khi đoc ngươc hay đoc suôi số đó đều không thay đổi giá trị

câu:3
khi chia một số cho 45 thì đu 17 nếu chia số đó cho 15 thì số đó thương thay đổi thế nào
giải cụ thể cho tớ nha!:cool:


Câu 3:

Gọi số bị chia là : x

Ta có:
x : 45 dư 17

\Rightarrow (x - 17) [TEX]\vdots[/TEX] 45

Đặt : x - 17 = y
\Rightarrow y [TEX]\vdots[/TEX] 45

Giả sử : x : 45 = a dư 17
\Rightarrow y : 45 = a
y = 45a
y = 15.3.a
y : 15 = 3a

Vì x - 17 = y => x = y + 17
Ta có:
x : 15 = (y + 17) : 15 = y : 15 + 17 : 15 = 3a + 1 dư 2

Vậy thương số thay đổi so với thương số ban đầu là : gấp 3 thương số ban đầu, cộng 1, dư 2 (3.thương số ban đầu(a) + 1 dư 2)


p/s: bạn có thể nghĩ kết luận theo ý bạn (tại cái kết luận của mình hơi lủng củng)
 
S

satthuphucthu

Bài 1:
Để số đó chia hết cho 2 và 5 phải có chữ số tận cùng là 0 (1)
Để số đó chia hết cho 3 tổng phải chia hết cho 3 (2)
Tổng các chữ số của số đó là 2+8+3 = 13 (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow có 3 số : 28320, 28350, 28380
 
S

satthuphucthu

Bài 2:
Khi đoc ngươc hay đoc suôi số đó đều không thay đổi giá trị \Rightarrow những chữ số của nó giống nhau
Mà số đó chia hêt cho 5 \Rightarrow chữ số tận cùng là 0 hoặc 5
Nếu chữ số tận cùng là 0 thì số đó không phải là số có 4 chữ số
Nếu chữ số tận cùng là 0 thì số đó là 5555
 
Top Bottom