JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
1)C/m rằng 2n+1và n.(n+1) nguyên tố cùng nhau
Gọi d là ƯCLN (2n+1; n.(n+1)) (d \in N*)
Ta có $2n+1 \vdots d \to n(2n+1) \vdots d; \ n.(n+1) \vdots d \to 2n.(n+1) \vdots d $
Như vậy: $n(2n+1) - 2n.(n+1) \vdots d $
$\to 2n^2+n- 2n^2 - 2n \vdots d $
$\to -n \vdots d \to 2n \vdots d $
Mà $ \ 2n+1 \vdots d \to 1 \vdots d \to d =1 $
Vậy $(2n+1; n.(n+1) )=1$ (đpcm)
2)Cho a,b thuộc N trong đó a lẻ
Cho b và a.b+4 nguyên tố cùng nhau
Đề yêu cầu gì?
C/m rằng
p và 8p^2+1 là số nguyên 8p^2-1 là số nguyên tố
Hình như đề đúng là: " với p và $8p^2+1$ là số nguyên tố thì 8p^2-1 là số nguyên tố "
+ p=2 thì $8p^2+1= 8.2^2+1 = 33$ là hợp số (KTM)
+ p=3 thì $8p^2+1= 8.3^2+1 =73$ là số nguyên tố. Khi đó $8.p^2-1 = 8.3^2-1 = 71$ là số nguyên tố
Do p là số nguyên tố nên nếu p> 3 thì p có dạng 3k+1; 3k+2 (k $\in$ N*)
+ p = 3k+1 thì $8p^2+1 = 8.(3k+1)^2 + 1= 8.(9k^2+1+6k)+ 1 = 72k^2+ 8+6k+ 1 = 72k^2+ 9+6k = 3.(24k^2+ 3 + 2k) \vdots 3$ là hợp số (KTM)
+ p = 3k+2 thì $8p^2+1 = 8.(3k+2)^2 + 1= 8.(9k^2+4+12k)+ 1 = 72k^2+ 32+96k+ 1 = 72k^2+ 33+96k = 3.(24k^2+ 11 +32k) \vdots 3$ là hợp số (KTM)
Vậy với p và $8p^2+1$ là số nguyên tố thì 8p^2-1 là số nguyên tố